10 phát minh tự chế dưới đây đã cho thấy ngay cả những người dân bình thường cũng có thể tạo ra những thứ tuyệt vời để làm thế giới phong phú hơn! 

Sáng tạo là vô hạn nếu bạn có niềm đam mê và sự nhiệt huyết.

1. Cánh tay cơ giới

Ông nội Tôn Cát Phát là một nông dân ở tỉnh Cát Lâm đã bị mất hai cánh tay trong một vụ tai nạn xảy ra 32 năm về trước. Ông đã dành hai tháng để chế tạo 2 cánh tay cơ khí này với sự giúp đỡ của hai đứa cháu trai. Chúng được làm từ những chất liệu cơ bản như sắt, nhựa, và cao su. Giờ đây ông có thể “mang” hai cánh tay này để nâng gạch nặng, và bắt đầu xây dựng ngôi nhà của mình.

2. Vali du lịch có thể “lái”

Ông Hà Lương Tài đã dành một thập kỷ chế tạo chiếc vali du lịch có thể lái. Nó có thể đạt vận tốc tối đa lên đến 19 km/h, và pin có thể kéo dài trong 50 đến 65 km. Chiếc vali này hoạt động như một phương tiện cỡ nhỏ với các tính năng sạc, định hướng, chống trộm, lái, và mang tải hành lý.

3. Robot giống kiểu Transformer

Anh Tao đã chế tạo con robot kiểu transformer này từ kim loại và dây phế liệu. Nó thậm chí còn có chức năng điều khiển từ xa. Tuy nhiên, sau khi robot này được hoàn thiện, anh nhận ra rằng nó quá lớn, không thể mang ra khỏi phòng.

4. Xe tăng mini tự chế

Chiếc xe tăng mini tự chế này đang di chuyển trong vườn sau của một người nông dân. Khá tuyệt chứ? Nó chỉ tốn 6.450 tệ (khoảng 1000 đô-la).

5. Chiếc xe kéo gắn 12 cây chổi

Ở tỉnh Hắc Long Giang, một chiếc xe kéo gắn 12 cây chổi đang thực hiện công việc quét dọn đường phố.

6. Rô-bốt tự chế

Vũ Dư Lỗ, một nhà phát minh bình dân từ Bắc Kinh, đang ngồi trên một chiếc xe hai bánh được kéo bởi một con rô-bốt tự chế. Ông Vũ đã mày mò các loại “đồ sắt vụn” cơ khí từ khi còn nhỏ.

Nhưng gia đình ông quá nghèo, nên ông chỉ có thể thầm ôm giữ giấc mơ chế tạo rô bốt trong tim. Ông bắt đầu chế tạo rô-bốt khi lớn lên. Từ năm 2003, ông Vũ đã mang các phát minh của mình đến rất nhiều cuộc thi, và vào năm 2009 ông đã thành công lọt vào Hội chợ Triển lãm Thượng Hải Shanghai Expo.

7. Xe máy khổng lồ

Chàng trai trẻ người Ngô Duy Nhĩ Abulajon đã dành một năm trời để chế tạo chiếc xe máy cao 4,3m, nặng hơn 300kg. Chiếc xe máy khổng lồ này có thể đạt vận tốc 24 km/h. Nó tiêu tốn khoảng 8000 tệ (1.300 đô-la).

8. Xe điện gỗ

Lưu Phúc Long, một thợ mộc với 30 năm kinh nghiệm ở Thẩm Dương, đã tạo ra một chiếc xe điện bằng gỗ dài 1,6m, rộng 1,2m, và nặng hơn 180kg. Vận tốc của nó có thể lên đến 30,5km/h.

9. Tàu ngầm tự chế

Đàm Dũng, một nông dân từ tỉnh Hà Bắc, đã dành 5 tháng để sản xuất một chiếc tàu ngầm có tên gọi là “Hạnh phúc.” Chiếc tàu ngầm này có thể lặn sâu 30m dưới mặt nước. Khám phá thế giới đại dương luôn là giấc mơ lúc còn trẻ của Đàm Dũng.

10. Một chiếc tàu ngầm tự chế khác

Trương Ngũ Nhất, một công nhân bị mất việc đến từ tỉnh Hà Bắc, đã tự làm chiếc tàu ngầm của riêng mình với giá 3 triệu tệ (500.000 đô-la).

Biên dịch: Quý Khải

Xem thêm: