Mặc dù mỗi ngày người dùng đều làm việc với chiếc máy tính nhưng sự hiểu biết của họ về loại thiết bị này lại không được nhiều lắm. Trong quá trình sử dụng, họ mắc phải rất nhiều thói quen xấu.

Dưới đây là 10 điều người dùng máy tính không nên phạm phải, vì nó sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng.

1. Một thời gian dài không lau màn hình và chuột máy tính

Sau một thời gian dài sử dụng, người dùng không lau màn hình, nó sẽ khiến cho các hình ảnh và chữ trên màn hình bị che mờ đi. Điều này sẽ khiến mắt người dùng phải cố gắng nhìn, sau một thời gian dài như vậy, người này sẽ bị mắc các bệnh về mắt.

Nếu một thời gian dài không lau con chuột, bụi bẩn sẽ cản trở khả năng hoạt động của con chột, khiến nó điều khiển chương trình một cách chậm chạp như ông già 80 tuổi. Việc không lau bụi bẩn ở màn hình và con chuột sẽ gián tiếp ảnh hưởng hiệu quả công việc.

2. Thời gian dài không lọc thư rác trong e-mail và sắp xếp lại địa chỉ liên lạc

Nếu không thực hiện việc sắp xếp lại e-mail, sau một thời gian dài chúng ta khó lòng tìm thấy được e-mail cần dùng bởi vì trong hòm thư là một dãy dài thư rác. Việc lục tìm lại thư sẽ giống như mò kim đáy biển và chúng ta sẽ gặp khó khăn khi phải tìm lại một thông tin cần thiết.

3. Không sắp xếp và phân loại tài liệu thường xuyên và khoa học

Cho dù mày tính của chúng ta có cấu hình cao đến mấy đi nữa, nó cũng không tránh khỏi có lúc gặp trục trặc khiến cho dữ liệu chúng ta đang làm bị hỏng hóc. Nếu không lưu file kịp thời, tài liệu chúng ta kỳ công làm bao lâu đã trở về không, thời gian và công sức bỏ ra đã trở nên vô ích.

4. Thường xuyên tháo vỏ cây máy tính

Mùa hè thường có nhiệt độ cao, thêm nữa, khi hoạt động máy tính cũng tỏa ra một lượng nhiệt không nhỏ. Vì thế, nhiều người dùng máy tính thường tháo vỏ CPU ra để máy tính mát nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến rất nhiều bụi bẩn dễ dàng xâm nhập vào các chi tiết bên trong. Khi bụi bẩn tích tụ lại nhiều thì khả năng tản nhiệt càng kém hơn.

Nếu các thiết bị bám đầy bụi bẩn phải làm việc trong thời gian dài, nó sẽ khiến cho tuổi thọ của thiết bị giảm đi. Nếu như có côn trùng chui vào bên trong bản mạch, nó có thể gây nên hiện tượng chập cháy.

5. Máy tính bật trong thời gian quá dài mà không tắt hoặc khởi động lại  

Không tắt máy tính khi không dùng đến, việc làm này sẽ khiến máy tính nhanh hư hại. Cho dù không có sự đong đo cụ thể hậu quả của thói quen xấu này, nhưng rõ ràng là máy tính hoạt động nhiều giờ liên tục nó cũng làm giảm tuổi thọ của máy. Hơn nữa, việc làm này còn làm hao tổn điện năng. Vì vậy, khi không cần dùng đến máy tính, người sử dụng nên nên tắt máy. Việc làm này vừa tiết kiệm điện, vừa bảo vệ máy.

6. Chơi trò chơi trên máy tính trong thời gian dài

Khi chơi trò chơi trên máy tính, khả năng tập trung tinh thần rất cao. Mắt nhìn chăm chú, tay hoạt động nhanh và liên tục, hành động này tạo thành gánh nặng rất lớn lên hệ thần kinh và thân thể.

Kết quả, người chơi sẽ ngủ mơ nhiều hơn, thần kinh suy nhược, đau đầu và giảm khả năng miễn dịch, thậm chí còn gây nên một số bệnh lý tinh thần. Họ rất dễ mất đi sự tự tin, nội tâm thường xuyên căng thẳng, dễ cáu gắt, lo lắng, thậm chí khiến thể chất và tinh thần kiệt sức. Vì vậy, người dùng máy tính không nên chơi các trò chơi trong thời gian dài và nên nghỉ ngơi thư giãn sau 1 giờ chơi trò chơi.

7. Tắt máy tính đột ngột

Khi đang mở máy, nguồn điện đột ngột bị cúp, các chương trình vẫn đang hoạt động dở dang và ổ cứng đang trong thời điểm nhạy cảm. Lúc này nguồn điện bị cúp đột ngột nhưng không đến 10 giây sau nguồn điện lại hoạt động trở lại. Tình huống như thế sẽ khiến cho tỷ lệ phát sinh trục trặc ở máy tính tăng cao.

8. Khởi động quá nhiều các chương trình

Cùng một thời điểm mà khởi động quá nhiều chương trình, nó khiến bộ nhớ trong bị chiếm dụng quá nhiều và làm giảm tốc độ của máy. Vì thế, người dùng nên tận lực chạy ít các chương trình khác nhau trong cùng một lúc.

9. Không dọn rác thường xuyên

Máy tính đang được sử dụng sẽ có rất nhiều bộ nhớ cache Internet, hồ sơ hoạt động, nhật ký văn bản tài liệu, hoặc phầm mềm cài đặt gỡ bỏ bị lỗi. Những tài liệu này nằm rải rác trên ổ cứng và chiếm dụng dung lượng.

Nó làm giảm khả năng đọc và ghi, thậm chí còn khiến tài liệu bị mất. Khi để chế độ lưu hồ sơ, nó giúp tìm kiếm nhanh hơn nhưng lại khiến quá trình kiểm tra tài liệu chậm đi. Khi gỡ bỏ cài đặt, người dùng mắc một chút sai sót và khiến quá trình gỡ bỏ bị sót lại phần mềm. Vì thế để cho máy hoạt động tốt và ổn định hơn, người dùng nên định kỳ dọn rác cho máy tính.

10. Dùng chế độ lưu mật khẩu tự động để giảm thời gian vận hành của chương trình

Lưu mật khẩu tự động để tiện sử dụng trên máy tính cá nhân là việc làm dễ hiểu. Tuy nhiên thói quen này có thể khiến chúng ta lưu tự động ngay cả khi dùng máy tính công cộng. Nó dễ khiến cho tài khoản của chúng ta bị lấy cắp mật khẩu, thông tin và quyền truy cập hệ thống cá nhân.

San San

Xem thêm: