Trên nhiều tuyến phố lớn nhỏ của Sài Gòn, xoài keo Campuchia được rao bán với mức giá 10.000 đồng/kg, trong khi tại một số siêu thị và chợ mạng được bán với mức giá lên tới trên 30.000 đồng/kg.

Xoài keo là một loại quả đặc sản của vùng Tà Keo (Campuchia), một vài năm gần đây được nhân giống tại một số tỉnh ở Việt Nam. Xoài keo Campuchia có vụ chính vào tháng 10-11. Với vị chua chua, ngọt thanh, mẫu mã bắt mắt, lượng hàng ổn định, xoài keo rất được lòng các chị em công sở.

Hiện tại, trên chợ mạng, xoài keo được bán với mức giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg. Tại một số cửa hàng hoặc siêu thị, xoài keo cũng được bán với giá xấp xỉ 30.000 đồng/kg.

Theo một khảo sát của các phóng viên báo Thanh Niên, hiện nay trên đường phố Sài Gòn, xoài keo Campuchia được bán khá nhiều với giá bán chỉ 10.000 đồng/kg và được giới thiệu là xoài nhập từ các tỉnh như Tây Ninh, Bình Dương…

Tuy nhiên, theo bà H. (một người bán xoài keo trên đường Tô Hiến Thành), phần lớn xoài keo được bán dọc đường là nhập từ Campuchia. Giá bán lẻ xoài cũng đã được định trước tại các chợ đầu mối.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá xoài keo nhập từ Campuchia về có giá rẻ chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với xoài cùng loại trong nước, trong đó phải kể đến sản lượng xoài keo của Campuchia cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Thứ nữa, xoài chủ yếu được nhập qua đường tiểu ngạch nên tránh được thuế nhập khẩu lên tới 25%.

xoai keo campuchia gia 10000 dongkg ban tran ngap via he sai gon
Xoài keo Campuchia được chào bán trên chợ mạng với giá 40.000 đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình)

Thông tin từ hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang), tình hình xoài nhập lậu vào Việt Nam vẫn đang “diễn ra rất nhộn nhịp và rầm rộ”. Xoài chủ yếu được vận chuyển vào ban đêm và tập kết vào các cơ sở kinh doanh trái cây dọc biên giới 2 nước. Các vựa trái cây này có nhiệm vụ phân loại và chuyển xoài về phân phối tại các tỉnh.

VnExpress dẫn công bố của Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết nước này có 65.000 ha trồng xoài, sản lượng mỗi năm đạt 2,6 triệu tấn. Các thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam và Thái Lan là hai thị trường có lượng hàng xuất lớn nhất.

Mới đây, công ty Confirel của Campuchia đã lên kế hoạch xuất khẩu 500 tấn xoài Keo Romeat sang EU, thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn thứ hai của Campuchia.

(Tổng hợp)