Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên lơ là, chủ quan vì vẫn có khả năng dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Vì mới đây ca bệnh 315 là người nhập cảnh trái phép từ Campuchia và có kết quả dương tính sau 10 ngày cách ly.

Sáng 19/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết vừa qua, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã nhận được thông báo có một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng đường bộ đến lưu trú trên địa bàn phường 5 quận Tân Bình, theo báo Zing.

Qua điều tra, ngành y tế địa phương đã xác minh vào tối 13/5, người này đi từ Camphuchia về Việt Nam bằng đường bộ qua Kênh Đào – Châu Đốc, đến nhà hai người người thân chơi và lưu trú tại đây.

Sáng 16/5, người này di chuyển vào TP. HCM bằng xe khách. Sau khi xác minh thông tin, quận Tân Bình đã thực hiện cách ly tập trung trường hợp này và lấy mẫu xét nghiệm.

Qua điều tra dịch tễ những người tiếp xúc với trường hợp trên, ngành y tế xác định người sống trong cùng hộ gia đình trên gồm chồng và hai con. Tất cả được hướng dẫn cách ly theo quy định.

Trung tâm y tế tiến hành khử trùng nơi ở. Kết quả xét nghiệm lần 1 của người này và các trường hợp tiếp xúc gần là âm tính.

Sau trường hợp bệnh nhân 315, Tây Ninh tăng kiểm soát biên giới. (Ảnh: Phuot.vn)

Việt Nam chưa xác nhận bệnh nhân số 315 nhiễm COVID-19 tại Campuchia

Tờ Tuổi Trẻ cho biết, liên quan đến thông cáo tối 18/5 của Bộ Y tế Campuchia về trường hợp bệnh nhân số 315 ở Việt Nam dương tính với virus Vũ Hán sau khi trở về từ Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định thông báo của Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị nhiễm COVID-19 do chưa thể xác định được.

Đại sứ Vũ Quang Minh nêu rõ vì lý do đó, phía Việt Nam chưa khẳng định là bệnh nhân số 315 bị lây nhiễm COVID-19 khi đang ở Campuchia, và trước mắt chỉ tìm kiếm, cách ly 17 người tiếp xúc gần trong thời gian bệnh nhân 315 ở Việt Nam.

Cũng trong ngày Việt Nam công bố ca bệnh 315 do nhập cảnh trái phép từ Campuchia, Bộ Y tế Campuchia đã thông báo chữa khỏi 122/122 người bị phát hiện nhiễm COVID-19 và trong 36 ngày chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính mới. Do đó nước này rất muốn tìm hiểu rõ trường hợp này có khả năng lây nhiễm khi còn ở Campuchia hay không.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng virus Vũ Hán là hoàn toàn mới, giới y học thế giới vẫn hiểu rất ít về dịch bệnh này, kể cả việc xác định thời gian ủ bệnh.