Sáng ngày 21/4, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Công ty Đường sách Tp.HCM cùng Sở Giao thông Vận tải thành phố đã giới thiệu bộ ba sản phẩm: xe buýt sách – mô hình thư viện thu nhỏ, trạm chờ xe buýt – mô phỏng trạm chờ hiện đại, trang bị kệ sách tại chỗ.

Mô hình thư viện dựng theo xe buýt tuyến 08. Đây là tuyến khứ hồi xuất phát từ quận 8 và kết thúc ở làng đại học, quận Thủ Đức. Mỗi chuyến xe có mật độ khách lớn, chủ yếu là học sinh và sinh viên.

Ban tổ chức đã quyết định thiết kế thư viện ngoài trời đặt tại đường sách, mang hình dáng và tên gọi như chuyến xe nhằm mục đích khuyến khích người trẻ hướng đến việc đọc và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, theo VnExpress.

Xe buýt chiều rộng 1,5 mét, chiều dài 6 mét tựa như mô hình thư viện mini. Bên trong xe có kệ đựng sách, bàn và ghế phục vụ đọc giả.
“Mô hình xe buýt rất thú vị. Tôi rất mong thành phố sẽ có thêm nhiều mô hình như này tại các nơi công cộng”, chị Hiệp (quận Phú Nhuận) đưa con nhỏ tham quan đường sách chia sẻ.
Chị Julia Klyuchnikova (người Nga) đưa con trai trải nghiệm mô hình xe buýt sách.
Bên trong mô hình buýt sách có các bảng thông tin giống hệt xe buýt thật.
“Tôi rất thích mô hình này vì nó tạo cảm giác thân quen cho chúng tôi, những người thường đi xe buýt hàng ngày đến trường”, Nguyễn Thị Hương, sinh viên năm hai Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM chia sẻ.
Nhiều cuốn sách kinh điển với nhiều chủ đề như Văn học, tiểu thuyết, lịch sử… được trưng bày trong xe buýt.
Xe buýt sử dụng hai ngôn ngữ là Tiếng Việt, Tiếng Anh để phục vụ nhu cầu đọc của người dân và khách tham quan.
Bạn trẻ thích thú chụp hình trong xe. “Xe buýt sách đã tạo lên một diện mạo mới đầy năng động, thân thiện và thiết thực với người yêu sách”, Cẩm Chi, sinh viên Đại học Luật Tp.HCM chia sẻ.
Cạnh xe buýt là mô hình nhà chờ với các kệ sách, băng ghế gỗ, mái che được thiết kế theo hình trang sách để người dân và du khách dễ dàng nghỉ ngơi.
Khu vực đầu đường còn có bảng tra cứu thông tin điện tử có link với trang website và fanpage của đường sách giúp người yêu sách theo dõi lịch tổ chức các sự kiện tại đây và thông tin cụ thể quyển sách nào được bán.

Theo Thể Thao & Văn Hóa, tiền thân của thư viện xe buýt sách là tủ sách Tín nhiệm được đặt tại đường sách trước đây. Tuy nhiên, nếu tủ sách chỉ là nơi để mọi người trao đổi sách thì xe buýt sách lại là mô hình thư viện mini.

Bà Quách Thu Nguyệt – phó giám đốc công ty TNHH Đường sách, cho biết mô hình này sẽ tiếp tục được mở rộng tại trạm chờ ở các tuyến xe buýt trên toàn thành phố.

(Ảnh: Thúy Quỳnh)

Thanh Thanh