Sau khi trả gần hết tiền cho khách hàng trong vụ 50 tỷ đồng tiết kiệm “không cánh mà bay” ở Nghệ An, chiều 26/6, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiếp tục tạm ứng cho khách hàng ở Tp.HCM là bà Chu Thị Bình 93 tỷ đồng trong tổng số 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng này bị “bốc hơi”.

Thanh niên dẫn lời ông Lê Văn Quyết – Tổng giám đốc Eximbank – cho biết ngân hàng và phía khách hàng đã đạt được thỏa thuận tạm ứng đợt 1 trong khi chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Tại buổi trao đổi với báo chí chiều 26/6, bà Chu Thị Bình xác nhận Eximbank đã tạm ứng đợt 1 số tiền 93 tỷ đồng và bà đã chia thành 3 sổ tiết kiệm gửi lại Eximbank ở các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng. Theo thỏa thuận, đợt 2 sau khi cơ quan cảnh sát điều tra có kết luận, Eximbank trả phần còn lại của 245 tỷ đồng.

Ông Phan Trung Hoài – luật sư cho bà Chu Thị Bình – cho hay việc gửi lại số tiền tạm ứng 93 tỷ đồng trên nhằm bày tỏ sự thiện chí của bà Chu Thị Bình và giải quyết ban đầu này cũng thể hiện trách nhiệm của ngân hàng đối với khách hàng.

Theo ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng giám đốc Eximbank – việc tạm ứng này không ảnh hưởng đến tiến trình tố tụng của cơ quan chức năng. Đối với cổ đông, ban giám đốc đã được sự đồng thuận của HĐQT Eximbank trong việc thực hiện tạm ứng.

Cũng trong ngày 26/6, Eximbank cho biết đã tạm ứng hơn 32 tỷ đồng cho 2 khách hàng có số tiền gửi tiết kiệm lớn nhất trong vụ 50 tỷ đồng “bốc hơi” tại Phòng giao dịch Đô Lương – Chi nhánh Eximbank Vinh (Nghệ An).

Vụ việc bà Chu Thị Bình phát hiện tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank “bay hơi” 245 tỷ đồng diễn ra vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2017. Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM, đã làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà.

Sau đó, bà Bình đã có buổi làm việc với Hội đồng quản trị Eximbank để đưa ra phương án giải quyết. Theo bà Bình, Eximbank đồng ý tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ tòa ra phán quyết.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với nhau, bà Bình và ngân hàng không thể tìm thấy sự đồng thuận trong các điều khoản nên bà đã từ chối khoản tạm ứng.

Liên quan đến sự việc này, ngày 26/3 vừa qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc và nơi ở của hai bị can là nhân viên ngân hàng Eximbank chi nhánh Tp.HCM.

Vỹ An