Sáng 8/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nắm bắt được nội dung vụ việc dân bị cắt điện vì “tố” trên facebook xảy ra tại HTX Thành Tâm (đóng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) đã vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm tại đây.

Trao đổi với báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Văn Quảng – Giám đốc sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 8/10 giữa sở Công Thương, huyện Cẩm Xuyên, xã Cẩm Nhượng cùng đại diện 3.000 hộ dân xã Cẩm Nhượng để thống nhất xử lý những sai phạm tại HTX Thành Tâm phải hoãn lại. Lý do việc phải tạm hoãn cuộc họp này là do phía Công an Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Trụ sở HTX Thành Tâm. (Ảnh: Người Đưa Tin)

“Hiện, ngoài đơn khiếu nại, người dân cũng đã có đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Hà Tĩnh. Sắp tới, các cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc, vì vậy sở Công Thương sẽ phải thành lập tổ công tác để xác định nội dung vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Đích cuối cùng là để đưa lại lợi ích cho người dân”, ông Quảng cho biết.

Báo Dân Trí đưa tin, hiện tại, có rất nhiều hộ mua điện của HTX Thành Tâm phục vụ sản xuất, kinh doanh đã tố cáo HTX này bán điện với giá cao ngất. Nhiều hộ dân tập trung lại với nhau, cùng viết đơn phản ánh, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lí, truy thu, buộc HTX này phải trả lại tiền cho người dân.

Cầm trên tay những tờ hóa đơn làm tài liệu chuẩn bị gửi cho cơ quan chức năng, anh Lại Thế Dũng, trú thôn Liên Thành hết sức bức xúc. “Gia đình tôi từ đầu năm đến nay đã bị HTX Thành Tâm móc túi hàng chục triệu đồng. Bằng chứng rõ rành rành ở đây”, anh Dũng nói.

Hóa đơn tiền điện sản xuất với giá “trên trời”. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Anh Dũng cho rằng, với mức giá mà HTX Thành Tâm đã thu thì từ đầu năm đến nay cơ sở sản xuất của anh đã bị doanh nghiệp này “móc” mất mấy chục triệu đồng. Nếu cộng gộp mấy năm trước, số tiền bị móc túi là rất lớn nếu xét theo quy mô sản xuất nhỏ lẻ của gia đình anh.

Theo anh Dũng, trong khi giá niêm yết của Nhà nước đối với hộ sản xuất năm 2018 chỉ 1.572 đồng/kW/h, thì từ 1/1/2018 đến nay HTX Thành Tâm bán điện cho hộ sản xuất như gia đình anh với giá 2.084/kW/h đồng.

“Nếu theo giá niêm yết (1.572 đồng/kW/h) thì tháng 6 nhà tôi chỉ mất hơn 15 triệu đồng. Như vậy, HTX Thành Tâm đã lấy không của tôi khoảng 5 triệu đồng”, anh Dũng bức xúc.

Theo một lãnh đạo ngành điện lực Hà Tĩnh, mức giá điện sản xuất 2.084 đồng/kW/h mà HTX Thành Tâm đưa ra như vậy không nằm vào biểu giá nào cả và đương nhiên là áp giá sai.

Trước đó, như Báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, ngày 13/9, chị Hoa chụp ảnh hóa đơn tiền điện tháng 8 đăng lên trang mạng xã hội facebook cá nhân kèm dòng trạng thái “Nhà mình dùng điện sinh hoạt thông thường mà như những người buôn bán kinh doanh mọi người à. Nhìn ba tháng tiền điện mà không nói nên lời luôn…”.

Ngay lập tức, dòng trạng thái của chị Hoa nhận được nhiều bình luận của người dân xã Cẩm Nhượng, bày tỏ thái độ “chịu cùng cảnh ngộ” khi sử dụng điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm.

Đến ngày 15/9, chị Hoa và 19 người tham gia bình luận giá điện trên facebook bất ngờ nhận được thông báo của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm về việc đơn vị này sẽ về tháo đồng hồ từ ngày 17 – 23/9 vì lý do “Hợp tác xã chúng tôi không nhận được sự phản ánh trực tiếp của các hộ gia đình sử dụng điện, mà chỉ nhận được các lời chỉ trích, bình luận của quý ông, quý bà qua mạng về tình trạng sử dụng điện”.

Hoàng Minh (Tổng hợp)