Hòa chung nhịp đập trái tim của hàng triệu người hâm mộ hướng về World Cup, dự án sách đặc biệt của nhà báo Dũng Lê và designer Duy Đào vừa ra mắt với tên gọi: Việt vị. 

Khác với những cuốn sách truyền thống viết về đề tài bóng đá như tự truyện, viết về các đội tuyển và CLB, những kỷ lục, chân dung các huyền thoại…, Việt vị tập trung khai thác vấn đề ít được nói đến – những góc tối của môn thể thao vua.

Việt vị là những câu chuyện chân thực về mặt tối làng bóng đá quốc tế như hooligan, doping, tham nhũng… Sách do NXB Kim Đồng xuất bản.

Giới thiệu về cuốn sách, nhà báo Dũng Lê viết: “Trái bóng cổ điển gồm 32 mảnh ghép. 12 trong đó là những mảnh màu tối, chiếm 37,5%. Chúng ta có thể xem con số đó là một biểu tượng của môn thể thao vua – những mặt đẹp, tích cực, trong trẻo chiếm tới 62,5%. Phần còn lại sẽ được nói đến trong cuốn sách này”.

'Việt vị' - Những góc tối xung quanh trái bóng World Cup
Bìa sách được thiết kế đơn giản, với gam màu chủ đạo là xanh lá cây.

Vượt vị với hơn 300 trang,gồm 200 câu chuyện, hình ảnh về các trận đấu, sự kiện, nhân vật xoay quanh lịch sử các kỳ World Cup, từ năm 1962, 1978, 1994… cho đến nay.

Phần mở và kết của cuốn sách được thiết kế theo hiệu ứng điện ảnh – “tua chậm” cảnh mở đầu và kết thúc của một trận Chung kết World Cup, với những mẫu câu bình luận kinh điển trong bóng đá. Hiệu ứng này đem tới cảm giác căng thẳng đến nghẹt thở cho độc giả mối khi lật giở trang mới.

Qua cuốn sách, bạn đọc không chỉ hiểu hơn về luật vượt vệ – chủ đề thường gây ra làn sóng tranh cãi trong mỗi trận đấu, mà còn hiểu hơn về công cuộc đăng cai World Cup, những câu chuyện vui buồn đằng sau sân cỏ…

Sam Sam