Tỷ lệ nữ doanh nhân tại Việt Nam chiếm 31,3%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia và khu vực có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất.

Theo kết quả nghiên cứu Chỉ số phát triển nữ doanh nhân do Mastercard (MIWE) vừa công bố, Việt Nam xếp thứ 6 trong số các quốc gia và khu vực có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất và là đại diện châu Á duy nhất có mặt trong Top 10.

Theo danh sách 10 quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất, Ghana dẫn đầu với 46,4%, Nga xếp thứ hai với 34,6%, theo sau là Uganda với 33,8%, New Zealand với 33% và Australia với 32,1%.

4 quốc gia còn lại của Top 10 đều của đại diện của châu Âu, gồm Ba Lan, Tây Ban Nha, Romania và Bồ Đào Nha.

Như vậy, Việt Nam là đại diện châu Á duy nhất có mặt trong Top 10.

Nghiên cứu của Mastercard theo dõi sự phát triển và thành tựu của các nữ doanh nhân và chủ doanh nghiệp tại 57 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhìn chung, chỉ số này cho thấy các nữ doanh nhân thành đạt và mới khởi nghiệp trên thế giới tiếp tục tăng, mặc dù có những thiên vị về mặt giới tính có thể tạo nên những rào cản cho sự phát triển kinh doanh của họ.

“Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này có thể là một lời nhắc nhở cho các chính phủ và tổ chức để họ tăng cường hỗ trợ cho các nữ doanh nghiệp tại tất cả các khu vực và lãnh thổ, từ việc tiếp cận tài chính tốt hơn cho đến việc giáo dục rộng rãi hơn”, Chủ tịch các thị trường quốc tế của Mastercard Ann Cairns chia sẻ.

Khảo sát cũng cho thấy Top 10 quốc gia đứng đầu này đang tạo điều kiện hỗ trợ và cơ hội tốt nhất cho những nữ doanh nhân.

Hơn 1 năm trước, khi MasterCard lần đầu công bố kết quả khảo sát Chỉ số Phát triển nữ Doanh nhân vào ngày 7/3/2017, Việt Nam đã đạt 65 điểm, xếp hạng thứ 19 và đứng thứ 7 về tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo (31,4%) và cao hơn Trung Quốc (30,9%).

Điều này cho thấy vị thế của nữ doanh nhân Việt ngày càng được nâng cao. Theo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những người phụ nữ Việt đang điều hành 25% trên hơn 500.000 các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Quang Minh