Với 93 triệu người tiêu dùng, trong đó tầng lớp trung lưu phát triển mạnh nhất trong khu vực, Việt Nam đã trở thành điểm đến rất hấp dẫn cho các doanh nghiệp Mỹ.

Thông tin trên được ông Gilbert Kaplan, Thứ trưởng đặc trách Thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ, đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh về tương lai mối quan hệ kinh tế song phương Việt Nam – Mỹ 2018 diễn ra vào sáng 10/9.

Đại diện Bộ Thương mại Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam nhưng thực sự ấn tượng trước sự phát triển sống động tại đây. Ông Kaplan cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng giúp Việt Nam thu hút rất nhiều doanh nghiệp Mỹ đến làm ăn là tầng lớp trung lưu tại đây phát triển mạnh nhất trong khu vực.

Cũng theo ông Kaplan, quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đưa kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 55 tỷ đồng USD. Trong 1 thập niên qua, hàng hóa và thương mại của Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam tăng 200%, với giá trị 5,3 tỷ USD.

vi sao viet nam tro thanh diem den hap dan cho cac doanh nghiep my
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Việt Nam 2018 với chủ đề định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương. (Ảnh: Người lao động)

Tuy nhiên, ông Kaplan lưu ý Việt Nam là quốc gia xuất siêu sang Mỹ lớn nhất trong số các nước Đông Nam Á. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump luôn nhấn mạnh vấn đề thương mại tự do và công bằng.

Về vấn đề này, chính phủ Việt Nam khẳng định luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác. Nửa đầu năm 2018, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ đạt 27,4 tỷ USD. Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng 20%.

Ngoài ra, đáp ứng cam kết tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ của chính phủ, các hãng hàng không của Việt Nam mới đây đã ký các hợp đồng mua máy bay của Boeing với tổng trị giá 18,3 tỷ USD, trong đó Vietjet chi 12,7 tỷ USD và Bamboo chi 5,6 tỷ USD.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh sẽ có nhiều biện pháp thúc đẩy kết nối số giữa hai nền kinh tế, trong đó trước mắt sẽ có nhóm công tác của liên minh doanh nghiệp Việt – Mỹ để làm việc với nhau, trao đổi biện pháp cụ thể, hướng tới kết nối sâu.

Hoài Phương (Tổng hợp)