Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, chó không chỉ là linh vật của năm 2018 mà còn là con vật rất gần gũi, gắn bó với con người và được coi là “điềm may”, tượng trưng sự giàu có, hưng thịnh trong phong thủy phương Đông.

Ngày vía Thần Tài rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Theo quan niệm của nhiều người, xuất tiền mua vàng trong ngày này sẽ gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm. Vì thế, cứ vào ngày này, không khó để chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài tại các cửa hàng vàng để chờ mua vàng cầu may.

Theo Tuổi trẻ, ngoài sản phẩm truyền thống là hình tượng Thần tài, năm 2018 các công ty vàng cũng đưa ra nhiều sản phẩm hình con chó – linh vật của năm. Đơn cử như công ty DOJI tung ra các đồng tiền vàng 9999 in hình linh vật tuổi Tuất có trọng lượng 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ.

Ngoài ra, công ty PNJ có miếng vàng ép vỉ hình tượng chó và tượng chó bằng vàng. Trong khi đó, công ty SJC có các miếng vàng Thần tài hoặc hình Phúc, Lộc, Thọ, Phật Di Lặc hoặc đồng vàng may mắn.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết sở dĩ họ tung ra nhiều sản phẩm vàng in hình chó dịp ngày vía Thần tài năm nay bởi chó không chỉ là linh vật của năm mà còn là con vật rất gần gũi, gắn bó với con người và được coi là “điềm may”, tượng trưng sự giàu có, hưng thịnh. Do vậy, các công ty vàng đã chủ động tung hàng sớm ra thị trường đón đầu nhu cầu mua vàng lấy may đầu năm.

Theo Vietnamnet, để phục vụ cho ngày vía Thần Tài 2018, các doanh nghiệp vàng đã chuẩn bị lượng vàng tăng khoảng 10-30% so với dịp Thần Tài năm ngoái để đảm bảo đáp ứng kịp nhu cầu mua vàng của người dân và không để tình trạng “cháy hàng”.

Chia sẻ trên VTC News, chị Vũ Kim Ưng, nhân viên một tiệm vàng ở Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Năm nay, ngoài vàng thỏi, vàng vỉ và vàng nhẫn tròn trơn thì những dòng sản phẩm phong thủy hình khuyển được yêu thích hơn cả. Các loại trang sức này đều là mặt vàng chế tác hình linh vật tượng trưng may mắn tương ứng tuổi người mua trong bộ 12 con giáp”.

Ngày vía Thần Tài, ai cũng muốn mua được vàng để cầu may mắn tài lộc nên nhu cầu vàng tăng cao đột biến. Trên thị trường sản phẩm vàng rất phong phú và đa dạng khiến nhiều người thắc mắc, các sản phẩm vàng Thần Tài mua rồi có bán được không, nếu bán được có bị mất giá không.

Trả lời phỏng vấn của Vietnamnet, bà Trần Như My – Giám đốc Kinh doanh Vàng Tập đoàn Doji – khẳng định các sản phẩm vàng mua vào ngày vía Thần Tài sẽ có giá trị mua – bán bình thường, song giá mua bán sẽ áp dụng theo mức giá niêm yết tại thời điểm bán.

Nguyễn Trang