Theo văn bản chính thức gửi Cục thuế TP.HCM, hãng Uber B.V khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trong tuần này. Tuy nhiên, sau đó Uber B.V có thể thực hiện việc khiếu nại và khởi kiện ra tòa (nếu cần).

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Tâm – Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, cho biết sau khi Bộ Tài Chính có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế của Uber B.V, Cục Thuế TP.HCM và Uber B.V đã có buổi làm việc trực tiếp. Đến ngày 20/12, Uber có văn bản chính thức với nội dung kể trên.

Tuy chưa biết Uber B.V có chịu nộp số thuế hơn 66 tỷ đồng trong tuần này hay không, nhưng Cục Thuế Tp.HCM khẳng định việc truy thu thuế là đúng.

Trước đó, Uber B.V đã nhiều lần khiếu nại cho rằng họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Khách hàng sử dụng dịch vụ xe Uber. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức và bác khiếu nại của Uber B.V về việc truy thu thuế.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết trong quá trình thanh tra thuế Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục Thuế TP.HCM đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng thông qua các đối tác lái xe.

Căn cứ theo quy định về xác định cơ sở thường trú của pháp luật Việt Nam, theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam. Do Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Trong số 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế mà Uber B.V phải nộp có 26,3 tỷ đồng tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay, 14,6 tỷ đồng tiền thuế TNCN khấu trừ nộp thay, 10,5 tỷ đồng tiền thuế TNCN FDI, 4,9 tỷ đồng tiền chậm nộp và 10,3 tỷ đồng tiền phạt vì kê khai sai.

Theo Tổng cục Thuế, tổng doanh thu các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp là 76,877 tỷ đồng. Do Uber B.V là doanh nghiệp nước ngoài nên chỉ phải nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã phân chia với các lái xe.

Nguyễn Thu