Sau khi bị tòa án đình chỉ vụ kiện hồi cuối tháng 12/2017, Uber B.V lại tiếp tục gửi đơn kiện Cục thuế Tp.HCM lần 2.

Uber B.V lại gửi đơn kiện Cục thuế Tp.HCM ra tòa
Uber B.V lại gửi đơn kiện Cục thuế Tp.HCM ra tòa

Theo Tuổi Trẻ Online, trong khi Cục Thuế Tp.HCM đang xin ý kiến về cưỡng chế truy thu 53,3 tỷ đồng của Uber thì công ty này lại kiện cơ quan này ra tòa lần thứ hai.

Cụ thể, theo lãnh đạo Cục Thuế Tp.HCM, Uber B.V đã gửi đơn khởi kiện Cục thuế Tp.HCM lần 2 từ ngày 12/1/2018, phía tòa án nhận được đơn vào ngày 9/2 nhưng cơ quan thuế mới nhận được thông báo của tòa vào đầu tuần này.

Theo đó, Cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM đã ủy quyền cho hai lãnh đạo phòng để theo đuổi vụ kiện. Hiện Cục Thuế TP.HCM hoàn tất các thủ tục ủy quyền cũng như giải trình theo yêu cầu của Tòa án trước khi Tòa có buổi hòa giải giữa 2 bên.

Trước đó, ngày 20/12/2017, đại diện Uber B.V đã gửi văn bản tới Cục thuế TP.HCM, khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trước ngày 23/3 và cân nhắc tới việc khiếu nại và khởi kiện cơ quan thuế này ra tòa (nếu cần).

Đến hết ngày 22/12/2017, Uber B.V chỉ mới nộp 13,3 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu và từ chối nộp hơn 53 tỷ đồng tiền thuế còn lại.

Đáp lại động thái này, Cục thuế Tp.HCM đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1/1/2018 – 10/1/2018. Theo đó, số tiền mà khách hàng chuyển vào tài khoản Uber B.V sẽ được điều hướng về tài khoản của cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V. Việc chuyển hướng này sẽ dừng lại khi Cục Thuế Tp.HCM thu đủ số thuế hơn 53 tỷ đồng còn nợ lại.

Tuy nhiên, đến ngày 29/12/2017, Cục Thuế Tp.HCM chính thức nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân Thành phố về việc chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản của Uber B.V do nhận được đơn kiện của doanh nghiệp này.

Đầu tháng 1, Tòa án nhân dân thành phố đã có quyết định đình chỉ vụ kiện của Uber đối với cơ quan này do Uber Việt Nam chưa đủ tư cách pháp lý để đứng ra làm nguyên đơn khởi kiện.

Diệu Chi