Tỷ phú Michael Bloomberg ngày 18/11 đã tuyên bố trao tặng 1,8 tỷ USD cho Đại học John Hopkins, ngôi trường mà ông từng theo học, để hỗ trợ tài chính cho những sinh viên khó khăn.  

Theo AP, đây là khoản đóng góp lớn nhất từ trước đến nay cho một tổ chức giáo dục của Mỹ. Số tiền này sẽ giúp John Hopkins xóa các khoản vay sinh viên trong các gói hỗ trợ tài chính bắt đầu từ năm học tới. Thay vào đó, trường sẽ cấp học bổng cho sinh viên.

Lãnh đạo của Đại học John Hopkins cho biết đóng góp của tỷ phú Bloomberg sẽ cho phép trường tiếp nhận và tài trợ cho những sinh viên có thành tích học tập cao bất kể khả năng tài chính của họ ra sao.

“Đại học John Hopkins đã nhận được một món quà chưa từng có tiền lệ và mang lại sự thay đổi to lớn”, Chủ tịch trường Hopkins, ông Ronald Daniels nói.

Tỷ phú Bloomberg, 76 tuổi, là nhà sáng lập kiêm cổ đông chính của công ty dịch vụ tài chính và truyền thông Bloomberg LP, công ty mẹ của hãng tin Bloomberg. Ông là một trong những người giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes với khối tài sản hiện tại ước khoảng 50 tỷ USD.

Ông Bloomberg bày tỏ hy vọng khoản tiền 1,8 tỷ USD sẽ giúp Đại học John Hopkins có thể cấp học bổng nhiều hơn và giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên.

“Nước Mỹ sẽ ở vào trạng thái tốt nhất khi chúng ta khen thưởng mọi người vì chất lượng công việc của họ, chứ không phải vì túi tiền của họ. Từ chối sinh viên vào một trường đại học chỉ vì khả năng tài chính của các em chính là một hành động tước đi cơ hội công bằng”, tỷ phú Bloomberg nói.

Vỹ An (Tổng hợp)