Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cho biết phía Trung Quốc sẽ đánh giá mức độ an toàn thực phẩm với các sản phẩm thủy sản mới của Việt Nam trước khi xuất khẩu vào thị trường đông dân nhất thế giới này.

Theo NAFIQAD, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đây đã tổ chức làm việc với Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Trong quá trình làm việc, phía Trung Quốc đã nói rõ về yêu cầu với sản phẩm thủy sản mới, lần đầu tiên xuất khẩu vào nước này phải đăng ký để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ cung cấp cho phía Việt Nam phiếu điều tra thông tin, đồng thời tổ chức đánh giá thực tế tại Việt Nam và sẽ có văn bản thông báo cho phép nhập khẩu sản phẩm mới nếu kết quả đạt yêu cầu.

Đối với những sản phẩm từng giao thương giữa hai nước, nếu có bằng chứng cụ thể, phía Trung Quốc sẽ xem xét cho phép nhập khẩu mà không cần đánh giá về an toàn thực phẩm.

NAFIQAD đã đề nghị và phía Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp danh mục các loài/sản phẩm thủy sản được phép xuất khẩu vào nước này qua Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, NAFIQAD vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Trung Quốc.

Do vậy, NAFIQAD yêu cầu các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động trao đổi với nhà nhập khẩu nước này, khi xuất khẩu sản phẩm mới phải thực hiện đăng ký để đánh giá an toàn thực phẩm theo quy định của Trung Quốc, đồng thời gửi văn bản về NAFIQAD để tổng hợp đăng ký với Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu của Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Tính chung 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 555 triệu USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng Trung Quốc không còn là thị trường hàng chất lượng thấp mà là một thị trường đang phát triển, rất nhạy cảm với các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng chuộng những sản phẩm nhập khẩu được chấp nhận tại các thị trường khó tính như châu Âu và châu Mỹ.

Do đó, muốn xuất khẩu thủy sản bền vững tại Trung Quốc, theo VASEP, một trong những giải pháp quan trọng là tập trung kiểm soát tốt chất lượng, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch.

(Tổng hợp)