Cục Quản lý Đại dương Trung Quốc xác nhận cơ quan này đã ra lệnh đình chỉ xây dựng sân bay trên một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông vào ngày 25/7, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Quyết định này được đưa ra sau khi tổ chức phi chính phủ Friends of Nature (FON) phàn nàn với Cục Quản lý Đại dương về những thiệt hại tiềm ẩn đối với hệ sinh thái biển và các rạn san hô.

Dự kiến tiêu tốn khoảng 15 tỷ USD, dự án khổng lồ này đang được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, theo SCMP. Dự án này nằm bên cạnh khu bảo tồn san hô Tam Á (tỉnh Hải Nam), môi trường sống cho loài cá heo trắng Trung Quốc.

Kế hoạch xây dựng sân bay đã thu hút nhiều tranh cãi từ khi được công bố cách đây ba năm.

Mô hình công trình sân bay của Trung Quốc bị hoãn xây dựng ở Biển Đông (Ảnh: SCMP)
Mô hình công trình sân bay của Trung Quốc bị hoãn xây dựng ở Biển Đông (Ảnh: SCMP)

Cục Quản lý Đại dương đã trả lời FON vào tuần trước, khẳng định báo cáo tác động môi trường của dự án chưa được thông qua khi công trình này được khởi công.

Cơ quan này cho biết họ đã đánh giá kỹ càng về mặt kỹ thuật, lấy ý kiến của công chúng, tổ chức một buổi điều trần công khai về báo cáo này và phát hiện một số vấn đề.

Người phát ngôn của Cục Quản lý Đại dương nói với SCMP: “Tất nhiên họ chỉ có thể khởi động lại công trình khi tất cả các vấn đề này được giải quyết.”

Trong báo cáo đánh giá về môi trường, các tác giả thừa nhận rằng dự án sẽ tác động tiêu cực tới môi trường sống của cá heo trắng, mặc dù đây không phải là một khu vực có diện tích “đáng kể” so với phạm vi sống loài này.

Chính phủ Trung Quốc ban đầu dự định xây dựng và dùng thử nghiệm sân bay này vào cuối năm 2020, theo SCMP.

Cá heo trắng Trung Quốc (Ảnh: Pinterest)
Cá heo trắng Trung Quốc (Ảnh: Pinterest)

Mai Liên