Trong mỗi chúng ta, ai cũng đều có một tuổi thơ đầy ắp thương nhớ và kỷ niệm. Giữa vô vàn bộn bề của cuộc sống hiện đại, những cuốn sách hay sẽ ôn lại hồi ức tuổi thơ như món ăn tinh thần ý nghĩa cho bạn.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Tên tuổi của Nguyễn Nhật Ánh gắn liền với nhiều cuốn sách hay gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x một thời. Ngay từ tựa sách, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã khiến nhiều người bồi hồi. Cuốn sách được phát hành vào năm 2008 và nhận được Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2010.

Trở về tuổi thơ qua từng trang sách nhỏ
Đến nay, tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã được tái bản hàng chục lần.

Tác phẩm là những câu chuyện nhỏ xoay quanh 4 đứa trẻ sống trong cùng một khu xóm là con Tủn, con Tí sún, thằng Hải cò và thằng cu Mùi. Thông qua đó, thế giới tuổi thơ hiện lên đầy tiếng cười, niềm vui, sự hồn nhiên và cả nước mắt. Cuốn sách khiến thế hệ trưởng thành khao khát được một vé đi ngược về tuổi thơ đẹp đẽ ngày nào.

Trong chương cuối, lời kể “Ðêm nay tôi bước vội khỏi nhà. Ðến ga, xếp hàng mua vé: Lần đầu tiên trong nghìn năm, có lẽ, cho tôi xin một vé đi tuổi thơ. Vé hạng trung. Người bán vé hững hờ khe khẽ đáp: Hôm nay vé hết!” như một sự thật rằng dù có nghìn vàng, chúng ta cũng không thể trở lại quãng đời tươi đẹp và trong sáng ấy.

Bao giờ cho đến ngày xưa – Tuyền Nguyễn

Bao giờ cho đến ngày xưa kể về những ngày tháng cô bé Tuyền sống nhờ nhà chú Sáu khi bố mẹ đi làm ăn xa. Nhà chú Sau nằm trong một xóm nhỏ ở một vùng quê. Tới đây, Tuyền được gặp gỡ và kết bạn với nhiều cô bé, cậu bé hồn nhiên, chân chất.

Trở về tuổi thơ qua từng trang sách nhỏ
Trở về tuổi thơ qua từng trang sách nhỏ

Ngày tháng tuổi thơ êm đềm ấy là những trò nghịch ngợm đầy tiếng, những ngày nực dông bọn trẻ đi gánh nước, khoảnh khắc buồn bã khi bị cha mẹ rầy la hay hình ảnh một cậu bạn ngồi lẻ loi trên gò đất dõi mắt xa ra theo con đường quê hun hút đợi cô bạn năm xưa trở về…

Những câu chuyện sinh động trong Bao giờ cho đến ngày xưa càng thêm thôi thúc đôi chân trở về miền quê bình dị năm nào của những con người thành thị bận rộn. Với chủ đề về đồng quê và tuổi thơ, truyện dài Bao giờ cho đến ngày xưa của Tuyền Nguyễn như một gia vị giúp cuộc sống bớt vội vã hơn.

Kính vạn hoa – Nguyễn Nhật Ánh

Kính vạn hoa là cuốn sách quen thuộc với thế hệ 8x, 9x đời đầu bởi bộ phim chuyển thể cùng tên năm 2004. Tác phẩm xoay quanh cuộc sống của nhân vật Quý ròm – thần đồng môn Toán – Lý – Hóa, Hạnh – cô bé được bạn bè, thầy cô quý mến và Tiểu Long – cậu học sinh nghèo, giỏi võ.

Trở về tuổi thơ qua từng trang sách nhỏ
Kính vạn hoa từng được chuyển thể thành phim.

Thông qua Kính vạn hoa, những câu chuyện đời thường hiện lên hài hước, chân thật và và đậm chất nhân văn. Cùng với lời văn miêu tả đầy sáng tạo, tự nhiên, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh giúp người đọc như được trở về thời áo trắng hồn nhiên, trong trẻo.

Yến Yến