Những bất cập của trạm thu phí BOT T2 quốc lộ 91, việc tăng giá điện và vụ gian lận thi cử xảy ra ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đã gây “nóng” nghị trường ngay từ đầu trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội diễn ra vào sáng nay (ngày 30/5).

videoinfo__video3.dkn.tv||9cfc5813d__

Ad will display in 09 seconds
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang). (Nguồn video: Trường Phong)

Báo Dân Việt sáng nay (ngày 30/5) đưa tin, theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường nhằm đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

Phát biểu mở đầu tiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu tới Quốc hội phản ánh của cử tri tỉnh An Giang về việc triển khai xây dựng tại dự án đường tránh Long Xuyên ở An Giang. Thực tế dự án “mãi không trôi”, dẫn tới bức xúc của người dân khi đi qua trạm thu phí BOT T2 những ngày qua.

“Tôi rất mừng là tại kỳ hợp trước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trực tiếp tới đoàn của mình để tìm hiểu việc xây dựng đường tránh Long Xuyên. Tưởng như mọi việc đã vào guồng, nhưng 6 tháng qua, mọi việc tiến triển rất chậm. Mọi việc tưởng như được khẳng định qua hai thời kỳ Thủ tướng, có thể đạt được hiệu quả kinh tế nhãn tiền cho đời sống kinh tế-xã hội cả một tỉnh nghèo.

Nếu triển khai thì không có chuyện cách đây vài ngày, người dân đã kéo đến trạm BOT T2 phản ứng dữ dội, hậu quả là công trình có ý nghĩa to lớn của Đồng Bằng Sông Cửu Long là cầu Vàm cống vừa khánh thành, chỉ vì sai lầm, tắc trách của một bộ phận đã mất đi tính chất nhân văn.

Khởi công đường tránh Long Xuyên và có giải pháp tháo gỡ công bằng cho người dân khi đi qua trạm thu phí BOT là nguyện vọng lớn nhất của cử tri An Giang lúc này”, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang). (Ảnh: Dân Việt)

Về vấn đề giá điện, xăng, dầu, trên báo Tiền Phong ông Hiếu cho biết, Bộ Công thương đã có bản báo cáo về vấn đề này với hàng chục trang. Tuy nhiên cũng như trong khám, chữa bệnh, cho dù phác đồ đúng, nhưng nếu có vấn đề thì vẫn phải xem xét lại. Bởi đôi khi lý thuyết đúng nhưng khi triển khai lại có sai ở mắc xích nào đó. Khi đó cần phải dừng lại xem xét chứ không thể chủ quan, duy ý trí.

Vậy nên theo ông Hiếu, khi rất nhiều người dân bức xúc thì Bộ Công thương cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về cách thức quản lý, giám sát của mình trong việc điều hành, quản lý. “Phải chăng nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên là do độc quyền trong việc mua bán, truyền tải điện”, ông Hiếu đặt vấn đề.

Đối với vấn nạn gian lận thi cử, ông Hiếu cho biết, cử tri đang rất bức xúc, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh và làm rõ cách thức thi cử hiện nay. Cùng với đó phải làm rõ địa chỉ cũng như cá nhân phải chịu trách nhiệm, chứ không thể nói “đây hoàn toàn là lỗi địa phương”. Bởi việc này không chỉ xảy ra ở một địa phương mà ở nhiều nơi.

“Mỗi năm một lần bộ thay đổi cách thi cử tuy nhiên càng cải cách thì càng có nhiều vấn đề hơn, trong đó có việc gian lận. Bộ cũng chưa nhìn nhận đúng thực trạng lâu nay là vì sao, học sinh các tỉnh miền Núi lại điểm cao hơn học sinh thành phố”?, ông Hiếu nói và cho rằng, đây là lỗi hệ thống, quy trình cần phải có giải pháp giải quyết từ gốc một cách hiệu quả.

Thế Tam (tổng hợp)