Xây dựng với quy mô lớn nhưng lại không có giấy phép và có nguy cơ đe dọa nguồn nước sạch của hàng chục triệu dân Đồng Nai, TP. HCM, trại heo khủng sát mép nước hồ Trị An đã phải tháo dỡ.

Zing cho biết, ngày 26/10, Công ty TNHH Phan Thị Trâm – chủ đầu tư dự án đã bắt đầu dỡ nhiều nhiều công trình, thiết bị trang trại chăn nuôi heo bên hồ Trị An (xã Túc Trưng, huyện Định Quán, Đồng Nai).

Các công nhân bắt đầu với việc tháo các lồng nuôi bằng thép tại trang trại. Các phần cửa cổng, tường bao quanh trang trại sẽ được máy múc phá dỡ. Việc tháo dỡ thực hiện thủ công nên có thể phải mất một tháng.

Theo Thanh Niên, chủ đầu tư đưa ra phương án tự tháo dỡ gồm: Giai đoạn 1 tháo dỡ máy móc, thiết bị; giai đoạn 2 liên kết với một đơn vị để chuyển đổi mục đích sử dụng để trồng rau sạch, cam kết không ảnh hưởng đến môi trường.

Từ năm 2017, công ty này xây dựng trang trại chăn nuôi rộng tới14.000 m2 để nuôi hàng nghìn heo nái.

trai heo 14000 m2 sat ho tri an bat dau duoc pha do
Tường rào công trình đã được phá bỏ. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Báo Dân Trí, ngày 6/6/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Định Quán thanh tra dự án và phát hiện trại heo này chưa được cấp phép xây dựng và vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nên đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư số tiền 40 triệu đồng.

trai heo 14000 m2 sat ho tri an bat dau duoc pha do
Dù không có giấy phép nhưng trại heo của Công ty TNHH Phan Thị Trâm vẫn xây dựng trên quy mô lớn và đã sắp hoàn thiện. (Ảnh: Zing)

Đoàn kiểm tra yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, hết thời hạn trên trại heo vẫn không có giấy phép nên UBND huyện Định Quán đã yêu cầu tháo dỡ.

Ngân Hà (Tổng hợp)