Cận tết, cùng với hàng may mặc, mặt hàng nón bảo hiểm cũng đang hút khách, do nhiều người có nhu cầu sắm nón mới. Trên các tuyến đường TP. HCM, nón bảo hiểm được bày bán nhiều hơn với mẫu mã đa dạng, giá khá rẻ, còn chất lượng thì được đảm bảo bằng… miệng.

Nón bảo hiểm dỏm “xuống đường”

Tại các tuyến đường Nguyễn Trãi (quận 5), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), khu vực Công viên Phú Lâm (quận 6)… có bán rất nhiều nón bảo hiểm giá rẻ, kém chất lượng, theo SGGP.

Còn nhớ, giữa năm 2016, khi Nghị định 87 quy định về điều kiện kinh doanh nón bảo hiểm có hiệu lực, cơ quan chức năng và các địa phương ở TP. HCM ra quân kiểm tra, thu giữ nón bảo hiểm kém chất lượng, những người bán nón bảo hiểm dỏm phải lén lút bán trong các hẻm nhỏ, chờ khi thuận lợi mới kéo ra vỉa hè. Nay thì nón bảo hiểm dỏm bày bán tràn lan, công khai, càng gần cuối năm số lượng nón dỏm đổ ra vỉa hè càng nhiều.

Tràn lan nón bảo hiểm kém chất lượng - Ảnh 1
Nón bảo hiểm dỏm bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Sôi động nhất là “chợ” nón bảo hiểm dỏm trên đường Nguyễn Trãi (quận 5). Chỉ một đoạn vỉa hè khoảng hơn 100m có tới gần 20 giá treo di động, bày bán hàng ngàn chiếc nón bảo hiểm. Người qua đường dừng mua khá đông, hầu hết đều chọn mua loại nón bảo hiểm mỏng, nhẹ và đáp ứng nhu cầu thời trang, chứ không quan tâm việc đảm bảo an toàn, do tâm lý đội chủ yếu chỉ để không bị cảnh sát giao thông phạt.

Ghé sạp của một phụ nữ tên Linh (là điểm bán nón bảo hiểm lớn nhất nhì trên đường Nguyễn Trãi) để hỏi mua sỉ nón bảo hiểm đưa về tỉnh bán. Dành gần 10 phút dò hỏi thông tin về chúng tôi để chắc chắn là khách hàng có nhu cầu mua sỉ nón bảo hiểm, Linh mới đon đả giới thiệu từng loại: “Em lấy mấy ngàn chiếc? Chỗ chị đủ loại, đủ mẫu, đủ màu. Đây là loại rẻ nhất, nón bảo hiểm lưỡi trai, giá sỉ 30.000 đồng/cái. Loại này có 2 lớp là nhựa và vải lót nhưng nhựa cứng, sơn dỏm nên dễ bạc màu, mà nói trước là hàng này chị không đảm bảo, té là bể nha. Hàng được hơn mà cũng kiểu lưỡi trai thì có loại kia, cũng 2 lớp như vậy mà nhựa tốt hơn một chút, giá sỉ 35.000 đồng/cái. Cao cấp nhất là loại Nón Sơn, được kiểm định chất lượng đàng hoàng, giá sỉ 80.000 đồng/chiếc. Tất cả các loại chị giao đều có tem đảm bảo, về tỉnh em muốn bán bao nhiêu tùy ý”.

Thấy vài chiếc nón bảo hiểm không có tem CR (tem hợp quy), thắc mắc thì Linh nói tỉnh bơ: “Cần tem thì dán vào thôi, khó gì”, rồi lôi từ trong túi ra một xấp tem đã in sẵn để dán vào số nón bảo hiểm chưa có tem. Khi chúng tôi đồng ý lấy trước 300 chiếc nón bảo hiểm có dán sẵn tem CR với điều kiện bên bán xuất hóa đơn giá trị gia tăng, Linh từ chối: “Đồng ý mua thì giao tiền, nhận hàng chứ không có hóa đơn, giấy tờ gì hết. Muốn hóa đơn thì vào công ty mà mua, vài trăm ngàn một chiếc xem bán vỉa hè nổi không”.

Khảo sát các sạp nón bảo hiểm trên đường Nguyễn Trãi và khu công viên Phú Lâm đều thấy được dán tem CR, nhưng tất cả đều từ chối các đơn hàng yêu cầu có hóa đơn giá trị gia tăng của chúng tôi.

Hàng hiệu giá bèo

Cùng với việc bày bán trên vỉa hè, nón bảo hiểm dỏm còn được rao bán rần rộ trên các trang thương mại điện tử. Lần theo trang buonbantonghop.com – nơi quảng cáo cung cấp nón bảo hiểm siêu đẹp, giá siêu rẻ, chất lượng, có giấy phép kinh doanh, chúng tôi có số điện thoại liên lạc của một người tên Nghĩa.

Sau nhiều cuộc điện thoại, Nghĩa hẹn chúng tôi đến căn nhà ở hẻm 15 đường Hòa Bình (phường 3, quận 11) để xem hàng. Tại đây, Nghĩa cho chúng tôi xem mẫu nón bảo hiểm nhái hãng Nón Sơn với chữ và logo in nổi giống y chang loại được Linh quảng cáo ở vỉa hè đường Nguyễn Trãi, trong khi Linh báo giá 80.000 đồng/cái thì Nghĩa báo giá chỉ 24.000 đồng/cái. Nón bảo hiểm này khá nặng, có lớp xốp ở phía trong nhưng lại không vừa vặn với vỏ nón, cái thì thừa xốp, cái thì có vẻ lỏng lẻo, lớp vải cũng dán cẩu thả, sơn thì chỗ mịn chỗ cộm.

Thấy chúng tôi chưa mặn mà với loại nón bảo hiểm này, Nghĩa thuyết phục: “Hàng Nón Sơn đang hot lắm đó, giá chính hãng không dưới 600.000 đồng/cái, nên mình bán nón này thoải mái hét giá, nhiều nơi bán 120.000 đến 150.000 đồng/cái mà khách mua đông lắm”.

Chúng tôi thương lượng giảm giá để lấy số lượng lớn, khoảng 300 cái, Nghĩa chê: “300 cái ít quá nên không giảm được, 24.000 đồng/cái là giá tốt lắm rồi. Tôi cũng mua về bán lại chứ có sản xuất ra đâu mà kì kèo, đồng ý mua thì gửi tiền, tài khoản báo tiền đến là tôi đóng hàng gửi liền, lấy bao nhiêu cũng có”.

Hỏi về chất lượng, Nghĩa đảm bảo hàng xịn, được kiểm định và có tem CR. Vừa nói Nghĩa vừa đưa ra 2 loại tem có mẫu mã khác nhau và bảo tùy khách hàng chọn tem, ưng loại nào dán loại đó. Chúng tôi yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng và giấy chứng nhận hàng đảm bảo chất lượng để phòng trường hợp quản lý thị trường kiểm tra, thì Nghĩa từ chối: “Bên tôi chỉ có hóa đơn bán hàng chứ không có hóa đơn đỏ, cũng không có giấy đảm bảo chất lượng. Chị đi tìm mối khác mà mua”.

Nón bảo hiểm đạt chuẩn có thể giảm tỷ lệ chấn thương đầu từ 40% – 42% và giảm tỷ lệ tử vong vì chấn thương lên đến 60%, nhưng nếu sử dụng nón dỏm thì tỷ lệ là 0%; thậm chí ở một số trường hợp, nón bảo hiểm dỏm còn gây thêm nguy hiểm đối với người đội. Do vậy, không nên để việc bán nón bảo hiểm dỏm tràn lan trên đường phố và trên các trang mạng như hiện nay.

Ánh Tuyết