TIN TỐT ĐẸP ngày 26/3 xin gửi tới quý độc giả Câu chuyện về những chú rùa biển có trong sách đỏ được người dân tốt bụng thả về biển.

Sáng nay 26/3, Chi cục Thủy sản Quảng Nam cùng với anh Hồ Nhật Tân – chủ nhà hàng Tân Giao (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) đã thả cá thể rùa biển quý hiếm nặng 6,3kg về môi trường biển. Loại rùa này có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Anh Hồ Nhật Tân thả cá thể rùa về biển. (Ảnh: T.T)

Trước đó, ngày 19/3, anh Tân mua lại cá thể rùa biển này của một ngư dân trên địa bàn xã với giá 4 triệu đồng, sau đó thả trong hồ kính để chăm sóc.

Khi mới mua về, con rùa bị thương ở chân nên anh Tân nhờ bác sỹ thú y đến chữa vết thương. Sau nhiều ngày chăm sóc, sức khỏe rùa biển dần ổn định. Nhiều người đến hỏi mua nhưng anh Tân không bán vì biết đây là rùa biển quý hiếm.

Rùa biển nằm trong Sách đỏ Việt Nam. (Ảnh: T.T)

Theo anh Tân, dự kiến đến ngày 15/2 âm lịch sẽ phóng sinh cá thể rùa về biển. Tuy nhiên sáng nay, Chi cục Thủy sản Quảng Nam đến làm việc nên anh đã phối hợp để thả rùa về biển.

Liên quan đến việc thả rùa về biển, ngày 14/3, Chi cục Thủy sản Cà Mau cho biết, cơ quan này vừa phối hợp Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển cùng anh Lâm Quốc Sự (ngụ khóm 1, TT. Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển, Cà Mau) thả một cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Anh Sự cùng với cán bộ Chi cục Thủy sản thả cá thể rùa biển về với tự nhiên. (Ảnh: Gia Bách)

Được biết, ngày 11/3, trong lúc thu mua hải sản trên biển, anh Sự mua được con rùa biển nặng gần 7kg của một ghe cào với giá 2 triệu đồng. Anh Sự phát hiện đây là loài rùa biển quý hiếm, nằm trong danh mục được bảo tồn nên liên hệ với Chi cục Thủy sản Cà Mau nhờ tư vấn và phối hợp để thả con rùa về môi trường tự nhiên.

Đại diện Chi cục Thủy sản kiểm tra và kết luận đây là đồi mồi dứa (còn gọi tráng bông, rùa xanh), là loài rùa biển quý hiếm, có tên trong sách đỏ, cấm săn bắn, đánh bắt, giết thịt. Để bảo tồn động vật quý hiếm, Chi cục thủy sản cùng với anh Sự thả cá thể rùa về với môi trường tự nhiên.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều đầu tuần nhiều may mắn và tốt lành!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật “TIN TỐT ĐẸP” mới nhất.

Đại Kỷ Nguyên News