Chủ đầu tư Nhà máy Nậm Nơn (Nghệ An) thừa nhận đã chủ quan không phát thông báo khi xả nước khiến một người dân chèo thuyền thiệt mạng.

Báo Thanh Niên thông tin, chiều 24/5, ông Kha Văn Ót, Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, UBND huyện này đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ một người dân tử vong do lật thuyền dưới chân đập Thủy điện Nậm Nơn do thủy điện này bất ngờ xả nước.

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty CP Tổng công ty phát triển năng lượng Nghệ An (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Nậm Nơn), thừa nhận: “Do chủ quan trong điều tiết lượng nước hồ chứa, nghĩ lượng nước không lớn, nên anh em không phát thông báo”. Ông Toản cũng cho biết, hiện cơ quan điều tra đang vào cuộc để điều tra quy trình vận hành của kíp trực.

Ông Chương Văn Thành, Trưởng bản Xiêng Hương (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cho biết, lâu nay, trước khi xả nước, thủy điện Nậm Nơn đều điện báo cho trưởng bản để phát loa thông báo, đồng thời cử 2-3 người đi kiểm tra khu vực chân đập rồi hú còi phát tín hiệu và khoảng 30 phút sau mới xả. Tuy nhiên, chiều 23/5, thủy điện này xả nước nhưng không có thông báo.

Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân gần đập thủy điện Nậm Nơn. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong khi đó, trả lời VTC News, ông Trần Văn Toản, Chánh Văn phòng UBND huyện Tương Dương cho biết: “Theo một số người dân kể lại, trước khi mở cửa xả số 1 thì họ có thông báo nhưng vừa thông báo xong họ xả luôn. Cửa xả thứ 2 họ xả nhưng không thông báo. Họ xả sai quy trình vì theo quy định là phải phát thông báo trước 30 phút rồi mới được xả”. 

Chánh Văn phòng UBND huyện Tương Dương cũng cho hay, theo quy định, tại khu vực thượng lưu và hạ lưu đập thủy điện phải có camera quan sát, nhưng hôm qua 2 camera bị hỏng không hoạt động.

Như Vietnamnet thông tin, khoảng 14h chiều 23/5, anh Vi Văn May (sinh năm 1985, trú tại bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng) cùng em trai là Vi Văn Thân chèo thuyền dưới khu vực đập thủy điện Nậm Nơn. Khi thủy điện xả cửa thì dòng nước khiến chiếc thuyền của anh May bị lật, cả 2 anh em rơi xuống sông.

Phát hiện sự việc, người dân đã thông báo với nhà máy thủy điện, đóng cửa xả và tổ chức tìm kiếm. Đến 16h chiều cùng ngày, anh Thân được người dân cứu lên bờ, còn anh May bị nước cuốn trôi tử vong.

Hồng Hoa (tổng hợp)