Hai nữ sinh THCS An Đồng (Hải Phòng) đã sáng tạo thùng đựng rác có khả năng… tiêu hóa rác bằng ấu trùng ruồi lính đen. Trước đó, 4 em học sinh tiểu học ở Huế cũng chế tạo ra thùng rác cảm ứng có thể di chuyển, phát ra âm thanh.

Nguyễn Thanh Mai và Nguyễn Thị Thu Phương (cùng học lớp 8D, Trường THCS An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) đã có hơn 1 năm nghiên cứu và thử nghiệm thùng rác đặc biệt.

Em Mai cho biết trên với Báo Thanh Niên, đây là chiếc thùng rác có chứa ấu trùng ruồi lính đen, những sinh vật sẽ ăn rác hữu cơ để lớn lên. Sau 18 ngày nuôi, ấu trùng ruồi sẽ được thu gom để làm thức ăn cho gia cầm, phân ruồi và một chút rác hữu cơ còn sót lại dùng để bón cây. Thùng chứa được khoảng 5 kg rác, ấu trùng ruồi trong thùng sẽ tiêu thụ trong 2,5 ngày.

Chiếc thùng rác này được làm bằng inox và có một phần hình chữ nhật để nuôi ấu trùng, nắp đậy kín bên trên thì mùi hôi không bay ra, bên dưới có lỗ thoát nước, bên cạnh hàn một chiếc phễu.

Theo em Phương, ấu trùng ruồi khi đủ lớn sẽ bò lên phễu và rơi vào khay đặt sẵn, Nhộng ruồi lính đen hay sâu canxi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể cho gia cầm ăn.

thung rac biet tieu hoa tu phat ra am thanh cua nhung hoc sinh gioi sang che
Nhộng ruồi lính đen, sinh vật ăn rác hữu cơ được nuôi trong thùng rác sẽ được làm thức ăn cho gia cầm. (Ảnh: Thanh Niên)

Chi phí chế tạo ra thùng rác này chỉ mất 500.000 đồng. Để có được ấu trùng ruồi lính đen, hai học sinh đã sử dụng xơ dừa, xơ mít làm ẩm đến 80% rồi đưa vào bụi cây râm mát dụ ruồi đến đẻ trứng. Sau 3-4 ngày, đưa trứng vào thùng rác để nuôi.

Theo cô giáo Mai Như Huế – người hướng dẫn hai học sinh, các em đã chủ động tìm hiểu trên intenet để thực hiện, cô chỉ giúp liên hệ với chuyên gia để hỏi ý kiến và hỗ trợ khi thực nghiệm.

Đánh ra về ý tưởng này, cô Huế cho rằng, việc nuôi ấu trùng ruồi lính đen được sử dụng nhiều trên thế giới. Ở Việt Nam có nhiều trang trại làm, còn hộ gia đình thì chưa. Trong khi đó, rác hữu cơ như cơm thừa, canh cặn, bánh kẹo… rất nhiều. Nếu ở các chung cư, khu dân cư có những thùng rác này thì rất tốt cho môi trường.

Hiện nay, một số hộ gia đình đã được dùng thử chiếc thùng rác đặc biệt này. Sắp tới, sản phẩm sẽ được em Mai và Phương đăng ký dự thi Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Hải Phòng năm 2019.

Trước đó, 4 em học sinh ở Huế cũng đã chế tạo ra thùng rác thông minh và đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI -2018.

thung rac biet tieu hoa tu phat ra am thanh cua nhung hoc sinh gioi sang che
Học sinh chế tạo ra thùng rác để trực nhật, vệ sinh lớp học. (Ảnh: Tài nguyên & Môi trường)

Thông tin trên Báo Tài nguyên & Môi trường, em Tống Phước Minh Trí, Đinh Hạnh Phương, Lê Anh Thư và Lê Nguyên Bảo (lớp 3/2- Tiểu học Trường An, phường Trường An, TP. Huế) đã tận dụng xe điều khiển từ xa, pin dự phòng… để tạo ra thùng rác thông minh nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thùng rác sẽ tự động di chuyển đến vị trí người cần bỏ rác, mở và đóng nắp qua cảm ứng bàn tay. Tự phát ra âm thanh “xin bỏ rác vào thùng” sau 2 giây nắp đậy lại “xin cảm ơn”. Đảm bảo an toàn cho người bỏ rác và người dọn rác. “Nó sẽ tiết kiệm thời gian cho chúng em làm trực nhật, lao động, gọn nhẹ, đơn giản, dễ dùng…”, em Thư chia sẻ.

thung rac biet tieu hoa tu phat ra am thanh cua nhung hoc sinh gioi sang che
Chiếc thùng rác thông minh của các em học sinh. (Ảnh: Tài nguyên & Môi trường)

Sản phẩm thùng rác của các học sinh đã được nhân rộng ra các trường ở thành phố bởi có tính năng ưu việt, linh hoạt, giúp việc trực nhật lớp dễ dàng, dọn dẹp sân trường đỡ vất vả hơn.

Khắc Ân (Tổng hợp)