Ngày 3/3, mạng xã hội xôn xao thông tin người dân bắt được cá hải tượng nặng khoảng 100 kg trên sông Nhuệ (con sông đi qua địa phận Hà Nội và Hà Nam) vốn đang bị ô nhiễm nặng.

Theo hình ảnh trên mạng xã hội, con cá có phần đầu bẹt, môi trề, mắt nhỏ. Phần đuôi ngắn xòe, gần đầu có 2 vây chèo và có vây lưng ở vị trí gần đuôi. Vẩy của cá rất lớn, cứng, màu đỏ đen đan xen bao bọc toàn bộ thân hình. Thời điểm người dân bắt được, con cá đã rất yếu, không thể bơi.

Con cá được cho là bắt được ở sông Nhuệ (Hà Nội), tuy nhiên, chính quyền địa phương đã bác bỏ điều này. (Ảnh: Tiền Phong)

Một số sau khi xem các hình dáng bên ngoài xác định, đây là loại cá hải tượng có mức giá khá cao trên thị trường hiện nay.

Thông tin trên mạng cũng cho rằng, nơi bắt được con cá khủng này thuộc sông Nhuệ, xã Khánh Hà (Thường Tín, Hà Nội).

Chiều 3/3, trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Khánh Hà (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, thông tin người dân địa phương bắt được con cá hải tượng “khủng” trên sông Nhuệ chảy qua địa bàn địa phương là không chính xác.

Ông Long nói: “Trước đó, đơn vị quản lý công viên Thiên Đường Bảo Sơn có mua 3 con cá hải tượng từ Singapore về làm cảnh, phục vụ mục đích tham quan, du lịch cho du khách. Tuy nhiên, khi đưa về thì 1 trong 3 con nặng khoảng hơn 100 kg bị chết ngạt nên đơn vị này có bán lại cho một người dân ở thôn Điểm”.

Hình ảnh con cá “khủng” được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Fb Hoàng Trần)

Theo báo Lao Động, người dân mua lại con cá trên sống tại làng Đan Nhiễm (Thanh Hà, Thường Tín, Hà Nội).

Anh Trần Hoàng, người dân làng Đan Nhiễm cho biết: “Sau khi mua lại thì cá được sẻ thịt bán, con cá này nặng 60 kg và dài hơn 2 m. Thông tin bắt được ở sông Nhuệ là không chính xác”.

Hiện địa phương đang tiếp tục làm rõ thông tin người dân mua lại con cá chết này về làm gì.

Cá hải tượng được mệnh danh là “quái vật” sông Amazon. (Nguồn: Internet)

Lần gần nhất người dân bắt được cá hải tượng ở môi trường tự nhiên là vào ngày 5/8/2018, anh Huỳnh Văn Nam (28 tuổi, ngụ ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) đi thăm dớn cá (một dụng cụ đánh bắt cá bằng lưới) ở sông Vàm Cỏ Đông thì phát hiện con cá hải tượng mắc vào lưới.

Khôi Minh (tổng hợp)