Thông tin về một gia đình muốn tìm mộ con gái nên đến Phủ Dầy làm lễ, thả “rồng” lên trời với hy vọng chỉ điểm là lời đồn thổi, không đúng sự thực.

Sáng 24/4, ông Đoàn Xuân Lập, Chủ tịch xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng xác nhận, phát hiện một con rồng mô hình màu đỏ “hạ cánh” xuống phía ngôi mộ vô danh ở cánh đồng Lá (xóm 9, xã Kiến Quốc), theo Thanh Niên.

Cách đây vài năm, trong khi đào ao, người dân phát hiện một bộ hài cốt dưới ruộng. Sau đó, gia chủ đã cất bốc, an táng và xây ngôi mộ này, ông Lập cho biết thêm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều lời đồn đại được lan truyền gây hoang mang dư luận.

Người dân hiếu kì vì sự xuất hiện của “rồng” bên cạnh ngôi mộ vô danh. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhà chức trách liên lạc tới nơi mà “rồng” xuất phát, xác minh sự việc, tránh gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Theo VTC News, ông Trần Văn Cường – Thủ nhang Phủ Dầy (Phủ chính Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) cho biết, đây là một trong 3 “cụ rồng” được thả theo truyền thống của lễ hội.

Ban tổ chức lễ hội Phủ Dầy làm lễ rước Mẫu theo tục lệ thường niên vào sáng 20/4 (tức 5/3 Âm lịch). Trong lễ hội có truyền thống thả 3 “cụ rồng” với 3 màu đỏ, vàng và trắng, là biểu tượng của Tam tòa Thánh Mẫu.

Ông Cường bác bỏ thông tin cho rằng, một gia đình muốn tìm mộ của người thân đã mất lâu năm nên đến Phủ Dầy làm lễ, thả “cụ rồng” lên trời với hy vọng chỉ điểm tìm mộ.

Do trên thân rồng có ghi số điện thoại nên sau khi “cụ rồng” bay về đó, gia chủ khu đất này đã vào Phủ Dậy để lễ tạ. Ông Cường cho biết thêm, 2 “cụ rồng” còn lại bay về khu vực quận Kiến An (Hải Phòng) và Thái Bình.

Thông tin liên lạc được phát hiện trên thân của “cụ rồng” đỏ. (Ảnh: Thanh Niên)
Sự xuất hiện của “cụ rồng” được bàn tán trên mạng xã hội. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, người dân xã Kiến Quốc (Kiến Thụy, Hải Phòng) phát hiện “rồng” mô hình được buộc vào những chùm bóng bay hạ cánh xuống phía trước một ngôi mộ.

Cùng ngày, có một số lời đồn rằng có một gia đình mất mộ con gái nên nhờ một thầy pháp làm lễ ở Phủ Dầy, đồng thời làm một “cụ rồng” mô hình bằng xốp, mắc những chùm bóng bay.

Sau khi làm lễ, gia đình sẽ thả lên trời với hy vọng “cụ rồng” linh thiêng chỉ cho biết vị trí ngôi mộ. Nếu “cụ rồng” hạ cánh xuống ngôi mộ nào thì đó sẽ là ngôi mộ của gia đình họ đang cần tìm.

Hoàng Kỳ