Báo cáo mới đây cho thấy nhiều giám đốc điều hành (CEO) ở Anh chỉ cần 3 ngày đã nhận được số lương bằng một nhân viên làm trong cả năm.

Theo Reuters, Viện Nghiên cứu Nhân sự và Phát triển (CIPD) cùng nhóm hoạt động High Pay Centre của Anh vừa đưa ra báo cáo cho thấy, chỉ trong 3 ngày đầu năm 2018, số tiền trung bình trả cho lãnh đạo một công ty niêm yết thuộc chỉ số FTSE 100 vượt mức thu nhập trung bình cả năm của một nhân viên (khoảng 28.700 Bảng Anh).

Thu nhập trung bình của các CEO doanh nghiệp thuộc FTSE 100 đã giảm khoảng 17% trong năm 2017 xuống còn 4,5 triệu Bảng Anh.

Số tiền này đang giảm do sức ép của các nhà đầu tư, chính phủ Anh và của xã hội về bất bình đẳng thu nhập. Tuy nhiên, thu nhập của các CEO vẫn gấp 120 lần nhân viên chính thức.

CEO được trả lương cao nhất thuộc về hãng quảng cáo WPP – Martin Sorrell, với 48,2 triệu Bảng Anh.

Giám đốc điều hành CIPD – Peter Cheese, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh mức giảm thu nhập (của các CEO) năm ngoái, dù con số khá nhỏ. Việc này sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhờ sức ép từ cổ đông, công chúng và kế hoạch cải tổ quản trị doanh nghiệp của thủ tướng”.

Sau khi Quy chế Quản trị Doanh nghiệp Anh năm 2017 được xem xét lại, các công ty hàng đầu nước này giờ sẽ phải công khai mức chênh lệch thu nhập giữa CEO và nhân viên.

“Công bố việc này sẽ giúp lãnh đạo công ty thừa nhận khoảng cách chi trả lương quá cao. Chúng tôi sẽ làm việc với các doanh nghiệp và chính phủ để hoạt động này đem lại hiệu quả”, Stefan Stern – lãnh đạo tại High Pay Centre cho biết.

Trong khi đó, Luke Hildyard – người đứng đầu nhóm nghiên cứu Chính sách Quản trị Doanh nghiệp tại Hiệp hội Tiết kiệm và Lương hưu, nhấn mạnh: “Sự chênh lệch lớn giữa lãnh đạo và nhân viên cho thấy rất nhiều công ty đã không hiểu hoặc không đánh giá đúng nhân viên của mình”.

Nguyễn Trang