Nhận được bao gạo hỗ trợ bão lụt, một người dân Quảng Ngãi đã đốt thử và thấy dấu hiệu bất thường.

Chị Hồ Thị Thúy Liễu (thôn Thọ Lộc Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho biết, chiều ngày 19/11, gia đình chị nhận được một bao gạo 10kg của một đơn vị từ thiện hỗ trợ đồng bào bão lụt, theo Dân trí.

Lấy gạo để nấu cơm, chị Liễu nhận thấy có sự bất thường nên đã “thử gạo” theo cách học được của cư dân mạng là rang gạo lên rồi đem đốt.

Sau khi đốt, gạo có dấu hiệu co lại như cao su. (Ảnh: báo Dân trí).

Sau khi rang và đốt thử, hạt gạo bắt lửa và bốc cháy. Sau khi cháy hết, phần tro kết dính thành mảng lớn như cao su khiến chị Liễu và thân nhân khá lo lắng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, trưa 23/11, đại diện xã Tịnh Hà, ông Trần Văn Thạch và cán bộ xã đã kiểm chứng lại lô gạo nói trên. Sau khi kiểm chứng bằng cách đốt cả gạo cứu trợ và gạo người dân đang dùng, ông Thạch cũng cho biết có sự khác nhau nên đã ra quyết định thu hồi lại toàn bộ số gạo mà đơn vị trên đã cấp phát cho xã và gửi báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cũng trong ngày hôm qua, 23/11 Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã ký Quyết định​ phân bổ 1.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ cứu đói cho 19.048 hộ với 66.667 khẩu bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 1841/QĐ-TTg ngày 17/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định.

1.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ Quốc gia sẽ được đưa tới tay người dân vùng lũ Quảng Ngãi từ nay cho đến hết 15/12. (Ảnh Vanhien).

​Theo đó, đối tượng được cấp phát gạo là những hộ gia đình thiếu đói do m​ưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 03/11/2017 đến thời điểm hiện nay. Mức trợ cấp là 15kg gạo/khẩu/tháng; thời gian trợ cấp 01 tháng.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giao cho 14 huyện, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình ký hợp đồng vận chuyển, chuẩn bị kho, tiếp nhận, bảo quản.

Việc tổ chức cấp phát gạo cho người dân phải dựa vào tình hình thiếu đói thực tế, xét chọn đối tượng cứu đói chính xác, tổ chức cấp gạo cứu đói từ nay đến trước ngày 15/12/2017, không để tình trạng người dân thiếu đói do mưa lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Thanh Tùng (TH)