Ngày 6/9, Cục Quản lý dược Bộ Y tế, đã thu hồi và tạm dừng nhập khẩu thêm 8 loại thuốc chứa hoạt chất Valsartan có thể gây ung thư. Như vậy đến nay, danh sách thuốc chứa hoạt chất valsartan bị thu hồi và tạm dừng nhập khẩu ở Việt Nam đã lên con số 67.

Theo Thanh Niên, trong danh sách thu hồi thuốc có chứa hoạt chất Valsartan – được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý về tim mạch và huyết áp, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã bổ sung thêm 8 loại biệt dược sau:

thu hoi them 8 loai thuoc chua chat valsartan gay ung thu
(Ảnh: Thanh Niên)

Cục Quản lý dược đã yêu cầu các doanh nghiệp có các thuốc chứa Valsartan nêu trên cần nhanh chóng thu hồi toàn bộ số thuốc và báo cáo kết quả, đánh giá trước ngày 30/9.

Trước đó, đầu tháng 7/2018, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), Canada và một số nước khác, đã thu hồi các thuốc có thành phần valsartan từ nguồn nguyên liệu do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical, Trung Quốc cung cấp.

Tại Việt Nam, thuốc chứa hoạt chất valsartan từ nguyên liệu do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical cung cấp gồm thuốc sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Từ cuối tháng 7, Cục Quản lý dược đã có thông báo thu hồi các thuốc có sử dụng nguyên liệu Valsartan.

thu hoi them 8 loai thuoc chua chat valsartan gay ung thu
Danh sách nhà sản xuất nguyên liệu Valsartan nhiễm tạp chất bị cảnh báo có thể gây ưng thư. (Ảnh: Thanh Niên)

Như vậy, đến thời điểm này đã có 39 thuốc trong nước và 15 thuốc nhập khẩu bị đình chỉ lưu hành và thu hồi; 13 thuốc nhập khẩu được yêu cầu tạm dừng nhập khẩu do sử dụng nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine có thể gây ung thư.

Dược chất Valsartan dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Valsartan làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng.

Sau khi thu hồi, Cục Quản lý Dược khuyến cáo, người bệnh không nên lo thiếu thuốc. Hiện có 39 loại thuốc sản xuất trong nước, 54 thuốc nhập khẩu cũng chứa hoạt chất valsartan nhưng từ nguồn nguyên liệu khác, vẫn được phép lưu hành.

Hoài Phương (Tổng hợp)