Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài khiến người dân Tây Tựu “đứng ngồi không yên” với nỗi lo hoa không nở kịp phục vụ Tết Nguyên đán.

Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm cận Tết, cánh đồng làng hoa Tây Tựu – vựa hoa lớn nhất của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – lại rộn ràng, đông đúc cảnh thương lái tới mua. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết giá lạnh kéo dài khiến người dân Tây Tựu lại quanh quẩn với nỗi lo “mất mùa, được giá“.

Anh Hoàng Văn Quyến, người đã có kinh nghiệm trồng hoa cúc gần 20 năm cho biết, năm nay thời tiết khắc nghiệt khiến hoa bị rụng nhiều. Giá hoa năm nay tăng cao chưa từng có nhưng cũng không có hoa để bán vì mất mùa.

Cụ thể, giá hoa cúc năm nay trung bình là 6 nghìn đồng/bông, những ngày cao điểm như 23 tháng Chạp vừa qua, giá hoa lên tới 10 nghìn đồng/bông, trong khi năm ngoái giá một bông hoa chỉ 4 nghìn đồng. Anh Quyến dự kiến giá hoa có thể sẽ tăng cao vào ngày 29-30 Tết nếu rét vẫn kéo dài, theo Lao động.

Chị Đinh Thị Hạnh cho biết, mỗi vụ đầu tư khoảng 100 triệu đồng. Năm ngoái dân Tây Tựu lỗ nhiều, năm nay trồng ít hơn nên giá hoa tăng cao so với mọi năm. Tuy nhiên, hoa cũng không nở kịp để bán.

Anh Trần Văn Đức, một chủ vườn ly ở Tây Tựu cho biết, năm nay là năm thất thu của làng hoa Tây Tựu bởi hoa ly nở không đúng dịp Tết Nguyên đán. Mọi năm vào dịp cận Tết Âm lịch, ly đã nở đều bông, trong kho đã có hàng tích trữ để gửi đến các thương lái ở các tỉnh. Tuy nhiên năm nay, ngoài vườn hoa nở rất ít, phần lớn ly đều nở sau Tết, theo VTCNews.

Nhiều người nông dân ở làng hoa Tây Tựu cho biết, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp như phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ủ tro trấu vào gốc cây, thắp bóng điện… hoa vẫn không nở đúng vụ. Có những gia đình đầu tư hàng trăm triệu đồng vào dụng cụ hỗ trợ hoa nở nhưng cũng không hiệu quả. Đến thời điểm này, nhiều chủ vườn đành “bó tay”.

Ông Nguyễn Văn Minh, người trồng ly tại Tây Tựu buồn rầu chia sẻ, nghề trồng hoa giống như chơi một canh bạc với ông trời. Năm ngoái thời tiết ấm áp, nhiều gia đình lỗ vì hoa nở sớm, năm nay thời tiết lạnh bất thường, người dân lại mòn mỏi vì hoa nở muộn.

Thế Tam