Ngày 3/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, mưa lớn bao trùm Trung Bộ, nhiều khả năng gây lũ nhỏ và sạt lở ở một số vùng núi cao.  

Hôm qua (2/10) do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ nên các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Dự báo từ hôm nay đến hết ngày 4/10 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông (lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24h). Các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 70-100 mm/24h).

Trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Định có khả năng xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3 m. Nhiều khả năng xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Ngày hôm nay, miền Bắc tiếp tục duy trì hình thái thời tiết hanh khô. Mưa xuất hiện vài nơi vào ban đêm, nhiệt độ thấp nhất chỉ còn có 21 – 24 độ C, thậm chí vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Ban ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất dao động từ 30 – 33 độ C. Độ ẩm cũng liên tục giảm, thấp nhất chỉ còn 40%.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C.

Lũ trên sông Cửu Long

Từ ngày mai 4/10, dự báo mực nước sông Cửu Long sẽ tăng trở lại. Đến ngày 12/10, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 3,90 m (dưới BĐ2 0,1 m), tại Châu Đốc ở mức 3,60 m (trên BĐ2 0,10 m), mực nước tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long lên mức BĐ3 và trên BĐ3 từ 0,1-0,3 m.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Đề phòng triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ.

(Tổng hợp)