Số lượng căn hộ bán được trong quý III tại Tp.HCM sụt giảm tới 16% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộ mới cũng giảm 14% và đa phần đều là các dự án có quy mô rất nhỏ.

Theo Vnexpress, công ty CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo khảo sát thị trường nhà ở tại Tp.HCM trong quý III/2018 với những kết quả khiến các nhà đầu tư kém vui.

Cụ thể, trong 3 tháng qua, lượng căn hộ chào bán mới tại Tp.HCM đạt hơn 6.700 căn, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung căn hộ mới đa phần đều là các dự án có quy mô rất nhỏ.

Số lượng căn bán được trong quý III cũng sụt giảm, khi chỉ có gần 6.570 căn được giao đến tay khách hàng, giảm 16%.

Nguyên nhân khiến thị trường nhà ở sụt giảm là do cả khách mua lẫn các chủ đầu tư đều có tâm lý tránh giao dịch trong tháng Ngâu, tức tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, so sánh chu kỳ 12 tháng qua, thị trường căn hộ trong tháng Ngâu năm 2018 tại Tp.HCM giảm tốc mạnh hơn so với năm 2017.

Đáng chú ý, dù nguồn cung và sức hấp thụ của thị trường sụt giảm, mặt bằng giá căn hộ tại Sài Gòn vẫn trên đà tăng. Giá bán căn hộ trung bình tại thị trường sơ cấp (chủ đầu tư bán lần đầu) trong quý vừa qua ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 10% so với năm trước.

Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Các quận ở khu Đông Sài Gòn gồm các Quận 2, 9, Thủ Đức ghi nhận mức tăng 5-7% so với quý trước.

CBRE dự báo, trong quý IV, thanh khoản thị trường nhà ở tại Tp.HCM sẽ tăng mạnh trở lại nhờ nguồn cung xả hàng vào mùa cao điểm cuối năm trong bối cảnh nhu cầu đầu tư và người mua để ở của khách hàng trong nước cũng như khách nước ngoài vẫn còn rất lớn. Phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong những tháng còn lại của năm 2018.

Phân khúc hạng sang với các dự án có mức giá chào bán trên 7.000 USD/m2 nhiều khả năng cũng sẽ lộ diện vào cuối năm nay. Việc các sản phẩm có giá trên 160 triệu đồng/m2 được chào hàng có thể khiến mặt bằng giá căn hộ toàn thành phố bị đội lên đáng kể trong thời gian tới.

Theo Vneconomy, hiện có một số ý kiến cho rằng thị trường bất động sản Tp.HCM đang có dấu hiệu “bong bóng” và nhiều khả năng sẽ lặp lại chu kỳ khủng hoảng 10 năm.

Tuy nhiên, trong một báo cáo phát hành ngày 2/10, Savill Việt Nam cho rằng từ trước đến nay và cả tương lai, phần lớn nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM đều thuộc hạng C. Trong khi đó, phân khúc này không phải là tác nhân gây ra tình trạng “bong bóng” mà có thể đạt được tỷ lệ lấp đầy cũng như sở hữu nguồn cầu thực tế, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu của thị trường.

Đại diện của Savills lưu ý, trong các quý vừa qua, số lượng căn hộ hạng C chiếm phần lớn lượng bán ra. Phân khúc hạng C hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn sở hữu tiền mặt cao và không dẫn đến tình trạng “vỡ trận”.

Cũng theo vị này, trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

(Tổng hợp)