Tránh tình trạng các ông Đồ Văn Miếu vung bút khai xuân, bán chữ, cho chữ  tràn lan nhưng chẳng biết mình… viết cái gì, năm nay Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ tổ chức kỳ khảo tuyển người viết thư pháp chặt chẽ, công khai.

Theo Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Trung tâm), sau một số năm tổ chức thử nghiệm, năm nay, Hội chữ Xuân Mậu Tuất chính thức diễn ra từ 9/2 đến 25/2 (tức 24 tháng chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10 tháng giêng năm Mậu Tuất) tại khu vực hồ Văn.

Trong dịp này, 35 bức thư pháp chữ Hán và chữ Quốc ngữ có kích thước lớn, truyền tải tinh thần “Tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài” sẽ được trưng bày. Bên cạnh đó, sẽ có 63 gian lều dành cho thành viên các cậu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội hoặc người viết tự do đã qua kỳ khảo tuyển của Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Thi sát hạch loại “ông Đồ” Văn Miếu viết chữ không ra… chữ
Ảnh minh họa (nguồn: baoquocte.vn).

Đại diện Trung tâm cho biết, việc tổ chức kỳ khảo tuyển người viết thư pháp sẽ diễn ra chặt chẽ, công khai minh bạch. Trung tâm phối hợp các câu lạc bộ thư pháp tổ chức kỳ khảo tuyển hai vòng cho 97 người, qua đó tuyển chọn được 55 người và 35 tác phẩm thư pháp đẹp. Ngoài ra, Trung tâm mời 8 người viết thư pháp lâu năm, có uy tín tham gia hội chữ, theo Vnexpress.

Trả lời câu hỏi những “ông Đồ” từng trượt tại các kỳ thi trước có còn cơ hội góp mặt trong hội chữ xuân Mậu Tuất, ông Trần Quốc Chí, đại diện các câu lạc bộ thư pháp Hà Nội cho biết, nhiều ông đồ đã thi trượt từ các kỳ thi trước năm nay đã nỗ lực học tập và thi đỗ (riêng khu vực chùa Hương có 8 người). Hội đồng chấm thi cũng soạn thảo bộ tài liệu gồm 200 chuyên đề các thành ngữ, châm ngôn hay được sử dụng để các ông đồ tra cứu, tránh việc viết sai, không đúng ngữ pháp, văn phạm, theo CAND.

Những năm trước, qua kiểm tra sát hạch phát hiện tỷ lệ lớn “ông Đồ” ở Văn Miếu viết sai chữ đã khiến nhiều người yêu thích nghệ thuật thư pháp thất vọng. Theo thông tin TS. Phạm Văn Ánh, thành viên ban giám khảo, phụ trách chấm thi mảng chữ Hán, đưa ra vào ngày 1/2/2015 thì cuộc sát hạch cho thấy 70% số “ông đồ” viết sai chữ quốc ngữ; còn phần sát hạch chữ Hán, chỉ có 11% đạt chuẩn, đủ điều kiện vào hồ Văn để cho chữ thiên hạ.

Thông tin dẫn từ Dân trí, ông Ánh cho biết, phần thi chữ Hán rất dễ, mỗi “ông đồ” chỉ phải viết 4 chữ, với những yêu cầu tối thiểu. Nhưng có ông viết sai đến 3 chữ, viết không khác nào dùng mực bôi bẩn lên giấy, có ông thậm chí còn không biết cách cầm bút. Trong số 31 “ông đồ” dự sát hạch, chỉ có 3 người đỗ, 1 người đỗ vớt.

Việt Anh (tổng hợp)