Một nông dân ở Long An vừa bán 116 gốc thanh long cho nhánh và trái đều màu vàng với giá 1 tỷ đồng gây xôn xao dư luận.   

Ngày 4/9, ông Lê Văn Biết (61 tuổi, xã An Lục, huyện Châu Thành, Long An) cho Báo Long An biết, cách đây 3 ngày, một thương lái từ Tiền Giang mua 116 gốc thanh long đột biến trái, nhánh màu vàng ở vườn nhà ông với giá gần 9 triệu đồng mỗi gốc, thu về được 1 tỷ đồng.

Vườn thanh long 20 năm tuổi của gia đình ông Biết rộng hơn 2.500 m2. Hai năm trước, ông đang chăm sóc vườn, vô tình phát hiện một gốc thanh long ruột trắng bị đột biến có nhánh và trái màu vàng tươi nên đem chiết nhánh, nhân giống.

thanh long tro loc vang lao nong long an vui mung thu tien ty
Trái thanh long khi chín có màu vàng tươi. (Ảnh: Báo VnExpres)

Theo chủ vườn, bình quân 1.000 m2 thanh long ruột trắng với khoảng trên 100 gốc cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng mỗi năm. Song đợt này số thanh long cho trái vàng được bán với giá cao gấp 5 lần.

Loại thanh long này lúc trái non có màu vàng nhạt và vàng xanh, nhưng khi chín sẽ ngả hẳn sang vàng tươi, còn chín muồi vỏ chuyển dần sang màu đỏ rất lạ mắt. Vỏ vàng nhưng ruột lại màu trắng, khi chín vị ngọt hơn loại thường. Đặc biệt, loại này có thể neo trái trên cây khi chín hàng tháng mà không bị hư hại. Có cây cho quả to nặng đến 1,5 kg.

thanh long tro loc vang lao nong long an vui mung thu tien ty
Cây thanh long vàng hình dáng không khác gì so với thanh long đỏ, nhưng cho nhánh và trái màu vàng. (Ảnh: VnExpress)

Cây thanh long vốn có 2 loại vỏ đỏ cho ruột trắng và đỏ, trồng nhiều ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Vào mùa thức quả này được thương lái mua buôn với giá 15.000-20.000 đồng/kg. Nhưng riêng thanh long vàng lại khá hiếm, gần đây ở Long An mới xuất hiện, diện tích trồng tương đối ít.

Việc gia đình ông Biết bán được vườn thanh long cho trái vàng giá tiền tỷ đã gây xôn xao dư luận. Người dân địa phương cho biết, họ cũng chưa hề thấy giống thanh long màu vàng lạ mắt như thế. Hứa hẹn sẽ là loại trái phù hợp để chưng ngày Tết và giá cả cũng không hề rẻ.

thanh long tro loc vang lao nong long an vui mung thu tien ty
Thanh long vỏ vàng Malaysia ngon ngọt hơn thanh long thường nên nhiều khách hàng Việt ưa chuộng. (Ảnh: Gia Đình và Xã Hội))

Tuy nhiên, ông Lê Phước Sách, Chi cục trưởng Trồng trọt – Bảo vệ thực vật Long An cho VnExpress biết, chưa thể khẳng định đây là thanh long đột biến vì một số quốc gia khác đã có loại thanh long có quả màu vàng tương tự.

Theo Báo Gia Đình và Xã hội, thanh long vàng vốn có nguồn gốc từ châu Mỹ như Ecuador, Colombia. Tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia trồng nhiều giống thanh long này.

thanh long tro loc vang lao nong long an vui mung thu tien ty
Giống thanh long nổi tiếng ở Malaysia với số lượng thu hoạch mỗi mùa có hạn, dẫn đến giá bán cao nhưng vẫn được các khách hàng ưa chuộng. (Ảnh: Kiến thức)

Nhiều gia đình Việt có điều kiện đã tìm mua thanh long vàng nhập từ Malaysia với giá cao ngất ngưởng từ 650.000-700.000 đồng/kg ở một số cửa hàng thực phẩm, trái cây sạch. Loại trái này được đánh giá có lớp thịt trắng, xốp, dày đặc, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen và hương vị ngọt hơn nhiều so với thanh long đỏ. Ngoài ra, do thanh long vàng được vận chuyển bằng đường hàng không nên chi phí rất đắt, nhưng sức mua nội địa vẫn tăng.

Trước đây, tại Bình Thuận có một số hộ từng trồng thử nghiệm thanh long vàng nhưng vì không phù hợp nên ngưng dần. Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật Long An cũng không khuyến khích người dân đổ xô trồng loại thanh long này.

Tổng Hợp