Dù có giá cao ngất ngưởng lên đến hơn 400.000 đồng/kg nhưng sung Mỹ vẫn “gây sốt”, thậm chí nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người Việt vốn tính tò mò.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Hoa, một thương lái chuyên buôn sung Mỹ, cho biết ngay sau khi nhập được 20 kg sung Mỹ ở Đồng Nai, chị liền rao bán trên mạng xã hội với giá 400.000 đồng. Kết quả, chỉ trong vòng hơn 1 ngày, toàn bộ số sung Mỹ trên đã được bán sạch.

Sung Mỹ giá hơn 400.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'
Sung Mỹ giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách mua. (Ảnh: Facebook)

Theo chị Hoa, sở dĩ sung Mỹ có giá đắt đỏ như vậy là bởi loại quả này ở Việt Nam rất hiếm. Nếu nhập từ Mỹ chi phí sẽ đội lên rất nhiều, trong khi Việt Nam vẫn ít người trồng. Do đó, mỗi lần đặt hàng chị phải chờ cả tuần. Hiện chủ yếu các nhà vườn phía Nam trồng loại quả này.

Những người ăn đã sung Mỹ rồi cho biết cho mùi vị của loại sung ngoại khác nhiều so với giống sung trong nước. Nếu sung trong nước có vị chát, ăn dễ bị nghẹn thì giống của Mỹ trái to, khi chín ăn có vị ngọt, mềm và thơm.

Sung Mỹ giá hơn 400.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'
Sung Mỹ được nhiều người bán quảng cáo có những tác dụng “thần kỳ” với sức khỏe. (Ảnh: Facebook)

Đáng chú ý, sung Mỹ được người bán quảng cáo có nhiều tác dụng “thần kỳ” như giảm cân, chống ung thư, ngăn ngừa thoái hóa da, tăng khả năng sinh sản. Thậm chí, nhiều thương lái bán sung Mỹ còn khẳng định loại quả này chứa hai enzym quý có tác dụng lọc chất độc trong máu và làm mạnh tinh thần không phải loại hoa quả nào cũng có nên rất cuốn hút người tiêu dùng Việt.

Chủ một cửa hàng chuyên bán trái cây độc lạ trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, Tp.HCM) cho biết sung Mỹ khá đắt đỏ nhưng lần nào hàng về tới cũng hết ngay.

Một nhân viên cửa hàng này cho hay mỗi lần cửa hàng nhập về được 10 kg, giá bán 418.000 đồng/kg nhưng đều không đủ hàng cho khách. Thậm chí, có những khách cửa hàng không dám hẹn ngày giao vì sung Mỹ về không đủ.

Anh Tuyển, người đang trồng khoảng 100 cây sung đang cho ra trái tại Lâm Đồng, cho biết vào vụ mỗi ngày anh chỉ cung cấp cho thị trường được 20 kg nhưng hiện anh đang hết hàng.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Tuyển cho hay sung Mỹ rất dễ trồng. Chúng là cây ưa khô, phù hợp trồng trong nhà kính, cần nhiều ánh sáng. Cây trồng khoảng 2 tháng bắt đầu bói quả, từ đó đến lúc quả chín mất khoảng 1 tháng.

Những quả sung Mỹ thường bằng quả trứng vịt, trung bình khoảng 15-16 quả được 1 kg. Khi sung chín, ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc biệt. Quan trọng là khi bổ ra, sung Mỹ không có côn trùng nên rất sạch.

Hiện trên thị trường, một kg sung Việt khoảng 50-70 trái giá 15.000-20.000 đồng. Như vậy, sung Mỹ đang đắt hơn sung Việt gấp 20 lần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, công dụng của hai loại sung này với sức khỏe không khác nhau nhiều. Điểm khác biệt lớn nhất là sung Mỹ có trái to, ngọt đậm, lại lạ nên nhiều người Việt đổ xô tìm mua ăn thử.

Nguyễn Trang