Loại táo đỏ bonsai này có dáng đẹp, đang được nhiều gia đình mua để trưng bày vào dịp Tết cổ truyền nhưng cả chuyên gia lẫn người bán đều cảnh báo không nên ăn quả của nó. Quả phần lớn được gắn keo nhưng vẫn tươi mới, có thể đã được tẩm chất bảo quản.

Trên các trang bán hàng online, táo đỏ bonsai được bán với nhiều mức giá khác nhau, tùy theo số lượng quả và chiều cao của cây. Giá thấp nhất cho một cây 9-10 quả, cao tầm 70 phân là khoảng 1,8 triệu đồng. Cây có nhiều quả, xen lẫn cả hoa, dáng đẹp có thể lên tới 5-6 triệu đồng, theo VnExpress.

Quả trên cây đều được gắn keo, chứ không phải quả thật tự mọc ra. (Ảnh: VnExpress)

Chị Dung, một người bán cây táo cảnh cho biết, hầu hết quả trên cây đều là quả được gắn keo. Nếu nhìn tận mắt cũng khó phát hiện ra.

Chị Dung kể, thấy cây độc đáo, lạ mắt nên năm nay chị nhập táo cảnh về bán. So với thị trường, mức giá chị bán khá hợp lý nên chỉ mới mấy ngày chị đã nhận được hàng chục đơn đặt hàng. Tuy nhiên mới đây, một người bạn của chị cho biết, đã từng mua cây này, đến khi vứt đi mới phát hiện táo bị gắn keo.

Táo bonsai được chuyển chủ yếu từ Trung Quốc về Việt Nam nên được bảo quản rất cẩn thận. (Ảnh: VnExpress)

Ngay sau khi biết thông tin này, chị hỏi lại chủ kho, đầu mối này thừa nhận đúng là táo có gắn keo. Vì vậy, với những đơn hàng khách đã đặt trước, chị phải báo lại cho khách là quả gắn keo, khách vẫn đồng ý lấy thì chị mới nhập hàng về, theo ĐS&PL.

Cây táo đỏ này có giá 1 triệu đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, trên thị trường hiện có 2 loại táo cảnh. Loại thứ nhất là cây thật, có hoa, lá và quả nhưng quả không đều, màu sắc không đẹp. Còn loại thứ hai, cây có lá, hoa, quả to, đẹp nhưng quả lại được gắn thêm.

Táo cảnh bonsai thực chất là giống táo đỏ lùn. (Ảnh: Vietq)

Táo cảnh bonsai thực chất là giống táo đỏ lùn, cao khoảng 1,2m, tán rộng. Lá táo hình bầu dục, đầu lá sắc nhọn, có răng cưa. Lá táo thường rụng vào mùa thu, đến mùa xuân hoa bắt đầu bung nở cùng với các mầm mới nhú.

Hoa táo màu trắng hồng, quả chín có màu đỏ, bổ ra năm múi hình ngôi sao 5 cánh, mỗi múi có từ 1-3 hạt. Đây là giống táo được trồng phổ biến ở vùng Trung Á.

Mạnh Tiến (TH)