Kể từ thời điểm World Cup 2018 chính thức khởi tranh, trên các chợ mạng bỗng nở rộ phong trào “bể độ vì World Cup” hay “bán nhà vì World Cup” với những mức giá khá hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ đây thực chất là chiêu trò của cò đất để lôi kéo khách.

Trên các chợ mạng Facebook trong vòng 1 tuần trở lại đây xuất hiện rất nhiều bài đăng rao bán đồ cũ, nhà đất với những lý do như “cần tiền trả nợ vì mùa World Cup nên phải bán gấp; bởi trót yêu các đội kèo trên nên World Cup chưa hết vòng loại mà giờ em phải bán nhà đây…”.

Đáng chú ý, trên một diễn đàn về nhà đất có những tin rao bán lô liền kề gấp tại dự án ở Hà Đông (Hà Nội) với mức giá hơn 1 tỷ đồng. Đây là một dự án đang hot tại Hà Đông, với mức giá tăng chóng mặt thời gian gần đây. Do đó, nhiều người cho rằng mức giá hơn 1 tỷ đồng trên khá hấp dẫn bởi nếu giao dịch thành công, chỉ vài tháng sau người mua có thể đút túi cả nửa tỷ đồng.

Tại các diễn đàn nhà đất khác ở khu vực Hà Nội cũng xuất hiện những tin rao bán nhiều lô đất giá rẻ do khách ký gửi. Những người đăng bán cho biết nhiều khách hàng đang nhờ bán lại giá rẻ lô đất nền do thua độ World Cup. Nếu đồng ý giao dịch, người mua phải xuống tiền gấp 100% nhưng được ưu đãi nhiều về giá, có thể thỏa thuận thêm. Trung bình mỗi lô đất dự án rao bán khoảng trên 700 triệu đồng.

Sự thật đằng sau phong trào rao bán nhà đất giá rẻ vì thua độ World Cup
Nhà đất ở khu vực Tp.HCM đang được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội với lý do “vì World Cup”. (Ảnh: Facebook)

Tương tự, tại những diễn đàn mua bán bất động sản ở khu vực Tp.HCM, nhiều người viện cớ “bể kèo World Cup” nên cần bán nhà gấp. Có những căn nhà diện tích 100 mét vuông ở quận Gò Vấp được rao bán với giá chỉ hơn 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi liên hệ với một số điện thoại của tin rao vặt, người bán chỉ cung cấp thông tin chung chung và mong muốn được gặp trực tiếp để tư vấn thêm.

Chia sẻ trên Vietnamnet, giám đốc một sàn bất động sản xác nhận những người cần bán gấp nhà đất mùa World Cup là có thật nhưng tỷ lệ rất nhỏ. Phần lớn nội dung rao bán đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua đều do môi giới sáng tạo ra để chạy theo xu hướng quảng cáo mùa World Cup. Những tin đăng như vậy sẽ dễ gây chú ý hơn với khách hàng, làm tăng cơ hội để tìm kiếm giao dịch.

Trước đó, khá nhiều tin rao bán nhà đất viện dẫn lý do cần tiền chữa bệnh, sắp vỡ nợ. Song hầu hết đó đều là những chiêu quảng cáo gây sốc của cò đất.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, những tin rao bán đó thực chất chỉ là mánh khóe, chiêu trò của người bán hàng bởi lẽ người vỡ nợ thực sự sẽ không công khai vì như thế sẽ bị người mua “nắm thóp”, ép giá.

Vị chuyên gia bất động sản này cho rằng sở dĩ nhiều người bán đang tự nhận là vỡ nợ, thua độ World Cup vì điều này sẽ khiến khách hàng nghĩ rằng sắp mua được sản phẩm giá hời của một con nợ “khát nước”. Trong khi đó, thực tế thì lại không phải vậy. Nhiều khi những căn nhà, lô đất đang được gắn mác thua độ World Cup nên rao bán với giá rẻ bất ngờ đó có thể đang gặp những trục trặc pháp lý, không ai dám mua.

Do đó, những người có nhu cầu mua bất động sản trong mùa World Cup cần tìm hiểu kỹ thông tin rao bán đó để xem giá bán sản phẩm bất động sản đó có thực sự rẻ không, đồng thời tìm hiểu pháp lý để tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng việc tung ra thị trường những thông tin không đúng sự thật gây nhiễu loạn thông tin thị trường, về dài hạn sẽ khiến lượng khách hàng giảm đi.

Vỹ An