Hiện nay đang xuất hiện nhan nhản trên các tuyến phố, các cửa hàng, trong các chợ và trên các trang mạng xã hội những lời quảng cáo có cánh, những nhãn hàng thời trang xuất dư “Made in Việt Nam” đang lấy được lòng tin của nhiều người.

Tại một cửa hàng ở khu vực Xuân La, Hà Nội, khi có khách ngỏ ý muốn mua buôn hàng “xuất dư”, chủ cửa hàng giới thiệu rất tỉ mỉ về các loại hàng và cho biết thêm, nhà có cơ sở sản xuất riêng nên mặt hàng nào cũng có thể đáp ứng nếu mua với số lượng lớn.

Trên thực tế, các mặt hàng “xuất dư” nói trên quả thực được sản xuất ở Việt Nam, nhưng không phải tại các nhà máy gia công hàng cho các thương hiệu nổi tiếng, mà tại các cơ sở gia công tư mọc lên như nấm ở khắp nơi.

Theo một phóng sự trên chương trình Chuyển động 24h của VTV, các sản phẩm từ những xưởng may này được phân phối tới các cửa hàng ở chợ Đồng Xuân, đến các cửa hàng thời trang nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố. Nhà may gia công này có thể sản xuất ra bất cứ mặt hàng nào với bất cứ nhãn hiệu gì cùng những chiếc tem rời sẵn có.

Một khách hàng ở Minh Khai, Hà Nội cho biết, từ ngày các cửa hàng thời trang “Made in Việt Nam” mọc lên, chị đã chuyển hẳn sang mua đồ tại các cửa hàng này vì giá cả phải chăng, chất lượng lại yên tâm vì là hàng Việt Nam sản xuất. Chị có một niềm tin vô cùng vững chắc rằng những mặt hàng này đều là hàng gia công cho các thương hiệu nổi tiếng, vì có lỗi gì đó mới được đưa ra ngoài bán tại các cửa hàng như hiện nay.

Một câu hỏi đặt ra, nếu là quần áo xuất dư thật thì tại sao lại có nhiều đến vậy.

Với độ chuyên nghiệp trong từng đường kim, mũi chỉ, các sản phẩm gia công này thực sự là một bài toán khó đối với người tiêu dùng.

Diệu Thu