Thời gian gần đây, thị trường đất nền tại tỉnh Bình Dương rơi vào tình trạng sốt nóng, giá đất liên tục nhảy múa, có khu vực chỉ trong thời gian ngắn đã tăng đến 300-400%. Tuy nhiên, phần lớn các giao dịch, mua bán đất hiện nay không theo nhu cầu mua để ở, mà chủ yếu kinh doanh kiếm lời, dẫn đến nguy cơ cao “vỡ bong bóng”.

Theo VOV, anh Quân từ miền Trung vào Bình Dương làm việc đã gần 10 năm. Đầu năm nay, anh Quân dự định mua lô đất trị giá 1 tỷ đồng tại phường Phú Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một.

Tuy nhiên, chưa kịp xoay đủ tiền thì chỉ 1 tháng sau, giá lô đất đã tăng lên đến 1,5 tỷ đồng. Với thu nhập của gia đình, giá đất tăng phi mã như vậy, anh Quân khó có thể mua được đất xây nhà.

Anh Quân cho biết cách đây khoảng một năm, giá lô đất thổ cư 50-70 mét vuông tại Tp. Thủ Dầu Một chỉ từ 500-700 triệu đồng.

Sốt đất ở Bình Dương: Đất nền tăng giá tới 400%, nguy cơ vỡ bong bóng
Đất nền Bình Dương tăng giá chóng mặt. (Ảnh: Nhịp sống kinh tế)

Cơn sốt đất nền ở Bình Dương bắt đầu từ khi thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục và làn sóng dịch chuyển giao dịch đất nền từ vùng ven Tp.HCM và Đồng Nai sang Bình Dương vào đầu năm 2016. Kể từ đó, giá đất nền tại Bình Dương tăng nhanh từng tháng, đặc biệt giá đất nền khu vực thị xã Dĩ An, giáp ranh với Quận 9 và quận Thủ Đức, Tp.HCM, có mức tăng giá “nóng” nhất.

Ngoài ra, giá đất nền tại các huyện Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng cũng nhảy múa liên tục. Nếu như từ năm 2016 trở về trước, chỉ cần bỏ ra số tiền từ 300-500 triệu đồng người dân có thể tìm mua một lô đất rộng 100-120 mét vuông tại Thủ Dầu Một thì hiện tại giá lô đất này đã tăng đến 300%.

Tại các phường Phú Mỹ, Hiệp Thành, Phú Hòa… của Tp. Thủ Dầu Một, giá đất liên tục tăng vọt, từ 3-4 triệu đồng/mét vuông vào cuối năm 2016 hiện đã tăng đến 10-12 triệu đồng.

Thị trường bất động sản tại Bình Dương “nóng bỏng tay” như vậy cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đang có dấu hiệu hình thành bong bóng giá ảo do giới “cò đất” liên tục thổi giá để trục lợi. Tranh thủ sự sôi động phân khúc đất nền, nhiều “cò đất” lập các trung tâm môi giới nhà đất để giao dịch. Người dân thực sự có nhu cầu mua đất như lạc “mê hồn trận”, nhất là khi giá đất liên tục bị các “cò đất” đưa lên cao mỗi ngày.

Chia sẻ trên Nhịp sống kinh tế, ông Trần Khắc Thạch, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Bình Dương cho rằng đất tăng giá liên tục, thực chất dòng tiền nằm trong túi nhà đầu tư là chính. Đa số họ ôm hàng và tự đẩy giá, phát sinh nhu cầu ảo, nhu cầu thực khá ít.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người mua đất trước khi tiến hành giao dịch trong thời điểm nhạy cảm cần cân nhắc nhiều yếu tố vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn.

Nguyễn Trang