Siêu bão Mangkhut đang tàn phá Philippines và được dự kiến sẽ đi vào bờ biển tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, tiếp đó là Hồng Kông. Trận bão này được dự báo có thể gây thiệt hại kinh tế lên tới 120 tỷ USD.  

Theo tin từ Bloomberg, bão Mangkhut – cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay – đã ập vào khu vực phía bắc của Philippines vào sáng sớm ngày 15/9 với sức gió lên tới 269 km/giờ. Theo thang cảnh báo bão gồm 5 cấp độ của Mỹ, bão Mangkhut được xếp vào cấp 5.

Siêu bão được dự báo sẽ di đi vào Quảng Đông (Trung Quốc) vào ngày 16/9.

Theo nhà phân tích thảm họa Chuck Watson thuộc công ty nghiên cứu Enki Research có trụ sở bang Georgia (Mỹ), nếu siêu bão này đi đúng hướng như dự báo, nó có thể gây ra thiệt hại khoảng 120 tỷ USD cho Trung Quốc và Hồng Kông.

Tại riêng Philippines, thiệt hại kinh tế mà cơn bão gây có thể lên tới hơn 20 tỷ USD, tương đương với 6,6% tổng GDP của nước này.

sieu bao mangkhut co the gay thiet hai hon 120 ty usd
Siêu bão Mangkhut có sức gió lên tới 269 km/giờ. (Ảnh: Bloomberg)

Chính quyền Philippines đã ra lệnh sơ tán 56.000 người. Theo Edgar Posadas, một đại diện từ cơ quan kiểm soát thiên tai, có tới gần 1 triệu người Philippines sống dọc các vùng ven biển hoặc sống trong các căn nhà thiếu kiên cố dọc đường đi của bão.

Các đường dây liên lạc đã bị cắt đứt tại miền bắc tỉnh Cagayan, khiến chính quyền địa phương không thể liên lạc được những vùng cách xa trung tâm. Gió mạnh đã làm tốc mái, phá hoại nhiều công trình và làm đổ cây lớn. Cơ quan khí tượng cảnh báo sóng tại các bờ biển có thể cao tới 6m.

Đài khí tượng Hồng Kông tối ngày 14/9 đưa ra Cảnh báo Gió cấp 3 và yêu cầu người dân bảo vệ tài sản và tàu bè trước những đợt gió mạnh.

Jeff Masters, một nhà khí tượng học tại Michigan, đánh giá bão Mangkhut sẽ không giữ được cường độ mạnh khi tiến vào Trung Quốc. Các cơn bão thường giảm sức gió khi đổ bộ vào đất liền và có khả năng Mangkhut sẽ không tiếp tục mạnh lên nữa sau khi tấn công Philippines.

“Nếu xét về thiệt hại, Hồng Kông vẫn là khu vực đáng ngại nhất,” ông Masters nói.

Mangkhut đổ bộ đất liền vài giờ sau khi bão Florence tại biển Atlantic tiến vào bờ biển North Carolina.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)