Đại diện Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết hành động xả thân bắt trộm, bị đâm tử vong của hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Đăng Khôi xứng đáng được tôn vinh và được phong tặng liệt sĩ. 

Chiều nay (14/5), ông Đào Ngọc Lợi – Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết, căn cứ vào đề nghị của các cơ quan chức năng Tp.HCM, Pháp lệnh ưu đãi người có công, Bộ sẽ làm các thủ tục để đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các hiệp sĩ đã hy sinh, theo Người Lao Động.

Theo ông Nguyễn Duy Kiên – Phó Cục trưởng Cục Người có công, hành động bắt trộm của và bị sát hại của hai hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) xứng đáng tôn vinh và phong tặng liệt sĩ.

Cục đã xử lý công nhận cho nhiều liệt sĩ thời bình. Trong đó, có một số người dân hy sinh trong lúc cứu người hay bắt tội phạm.

Ông Kiên cho hay, UBND Tp.HCM phải là nơi đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các hiệp sĩ này.

Người nhà của hai “hiệp sĩ” tử nạn đến nhận thi thể người thân. (Ảnh: Người Lao Đông)

Hiện, pháp luật của ta có những bất cập trong quá trình truy bắt tội phạm, người đó gây ra thương tích cho tội phạm thì có thể lại bị truy tố ngược. Vụ việc xảy ra, có nhiều ý kiến trái chiều, nên hay không nên xả thân bắt cướp. Quan điểm của ông Kiên, xã hội rất cần những con người xả thân vì lẽ phải.

Tối 13/5, nhóm hiệp sĩ Tân Bình đã phục kích và bắt quả tang 4 người có hành động trộm xe máy SH trước cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, Tp.HCM). Trong lúc vây bắt, các đối tượng trộm xe tấn công lại nhóm hiệp sĩ, làm hai người chết là anh Nguyễn Văn Thôi và anh Nguyễn Hoàng Nam, 3 hiệp sĩ bị được đưa đi cấp cứu. Hiện, các hiệp sĩ đã qua cơn nguy kịch.

Trích các điều khoản quy định xác nhận liệt sĩ:

  • Khoản e và đ, Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công, quy định cụ thể, liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng “Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.
  • Điều 17 thuộc Nghị định 31/2013/NĐ-CP cũng quy định cụ thể điều kiện xác nhận liệt sĩ như: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ Luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

Thanh Thanh