Tính đến sáng 20/11, có 17 người chết, 2 người mất tích, 31 người bị thương; 43 căn nhà sập đổ, hư hỏng do sạt lở núi, sập nhà ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Thông tin trên được ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cung cấp tới VnExpress. Theo ông Khánh, sau 3 sạt lở núi, lực lượng cứu hộ đã tìm thêm được 5 thi thể nạn nhân trong đống đổ nát.

Trong số các nạn nhân tử vong, xã Phước Đồng có 8 người, phường Vĩnh Trường có 3 người, 2 người thiệt mạng trong quán phở ở phường Vĩnh Thọ. Tại phường Vĩnh Hòa, sạt lở khiến một gia đình gồm 2 vợ chồng là giáo viên cùng 2 con nhỏ tử vong tại chỗ.

Sang ngày thứ 3 kể từ khi xảy ra sự việc thảm khốc, nhưng người nhà nạn nhân vẫn còn nguyên cảm giác bàng hoàng. Bà Lê Thị Hiểu (42 tuổi) thất thần cho VnExpress biết, chỉ sau một đêm bà đã bị mất mẹ, cha đang mất tích và hai con nhỏ cũng bị thương.

sat lo sap nha o nha trang lam 19 nguoi chet va mat tich
Bà Lê Thị Hiểu nấc nghẹn khi bỗng chốc mất đi người thân. (Ảnh: VnExpress)

“Nghe tin nhà bố mẹ bị sập, tôi vội vã chạy tới nhưng chỉ còn đống đổ nát, hai đứa con nhỏ được cứu nhưng thương tích khắp người”, bà Hiểu nấc nghẹn cho biết.

Vừa phải chăm con, vừa phải lo đám tang cho mẹ và chờ tin tức của cha, người phụ nữ 42 tuổi vẫn chưa thể tin được nỗi đau quá lớn ập đến với gia đình mình.

Sạt lở cùng lũ quét đã cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều ngôi nhà. Hiện, nhà văn hóa thôn Thành Phú đang trở thành nơi tá túc bất đắc dĩ của hàng chục người dân và đây cũng là nơi tổ chức lễ tang cho những nạn nhân xấu số.

Chị Phạm Thị Ngọc Hà (38 tuổi) buồn bã cho biết, ngôi nhà của hai vợ chồng nhiều năm dành dụm nằm dưới chân núi giờ chỉ còn là đống gạch vụn. Chị cùng các con phải tá túc tạm ở nhà văn hóa.

“Hai con nhỏ ốm sốt cứ đòi về nhà nhưng biết nhà đâu mà về”, chị Hà khóc.

sat lo sap nha o nha trang lam 19 nguoi chet va mat tich
Nhiều người dân mất nhà đang phải tá túc tạm ở nhà văn hóa. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, những người dân bị mất nhà trong vụ sạt lở đang tá túc tạm tại nhà văn hóa thôn. Không chỉ nhà cửa, tài sản mà nhiều đồ dùng, tiền bạc nhiều năm tích cóp hầu như chẳng còn gì. Thời gian tới, nhiều người phải tính tới việc đi thuê trọ bởi ngôi nhà của họ đã hư hỏng nặng thậm chí bị san phẳng.

Theo Báo Khánh Hòa, đợt mưa lớn khiến cho 63 căn nhà bị sập, hư hỏng (riêng TP. Nha Trang 40 nhà). Diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại là trên 300 ha, hơn 8.900 con gia cầm bị thiệt hại. Ngoài ra, hơn 1.500 m kênh mương bị hư hỏng, 150 m kè bị sạt lở.

Nhiều tuyến đường tại Khánh Hòa bị sạt lở nặng với khối lượng ước tính khoảng 10.000 m3 đất đá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông. Trong số đó, có những tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1, đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Minh Tú (Tổng hợp)