Hơn 2.000 tấn rác thải ùn ứ trong trung tâm TP. Quảng Ngãi và các huyện lân cận sẽ được vận chuyển đến các nhà máy ở huyện Đức Phổ, Bình Sơn để xử lý tạm thời. 

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng bàn phương án xử lý tạm thời lượng rác tồn đọng về các khu xử lý rác khác trên địa bàn tỉnh, theo Zing.

Theo đó, ông Căng yêu cầu huyện Đức Phổ và Bình Sơn làm việc với hai nhà máy xử lý rác thải Lilama (huyện Bình Sơn) và MD (huyện Đức Phổ) tiếp nhận và xử lý rác thải ở TP. Quảng Ngãi đã bị ùn ứ 5 ngày qua, theo Tuổi Trẻ.

Từ ngày 15/7, tất cả rác thải sinh hoạt thu gom ở TP. Quảng Ngãi sẽ được lưu trú tạm thời tại Đồng Nà cho đến khi nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Nghĩa Kỳ đưa vào vận hành. Sau đó, toàn bộ rác thải này sẽ được đưa về đây xử lý.

Rác ngập thành phố, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý cấp tốc hơn 2000 tấn
Rác chất thành đống ở chợ Thu Lộ, TP. Quảng Ngãi. (Ảnh: VnExpress/Tuổi Trẻ)

Các huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành và Tư Nghĩa sẽ chủ động xác định vị trí đất phù hợp, xa các khu dân cư và thực hiện lưu chứa tạm rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn kể từ 15/7.

Riêng Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc cần tập trung nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đưa nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ vào vận hành giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải tỏa bức xúc người dân.

Rác ngập thành phố, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý cấp tốc hơn 2000 tấn
Tình cảnh bãi rác Nghĩa Kỳ thời điểm hiện tại, khiến câu hỏi bao giờ xử lý dứt điểm ô nhiễm không được cơ quan chức năng trả lời. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước đó, ngày 10/7, người dân Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) đã có một buổi đối thoại với cơ quan chức năng Quảng Ngãi để bảy tỏ bức xúc về thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở bãi rác Nghĩa Kỳ và yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, chứ không thể hứa suông như các lần đối thoại trước.

Bà Nguyễn Thị Hoanh (ngụ xã Nghĩa Kỳ) cho rằng, chẳng có nơi nào người dân phải sống bên cạnh bãi rác, nghĩa địa lớn nhất tỉnh như ở địa phương này.

“Bao nhiêu chất độc hại dồn hết về đây, bệnh tật rình rập khiến ai cũng phập phồng lo sợ”, người phụ nữ này lo lắng.

Rác ngập thành phố, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý cấp tốc hơn 2000 tấn
Người dân Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) đối thoại với cơ quan chức năng Quảng Ngãi ngày 10/7. (Ảnh: Zing)

Ông Nguyễn Tấn Trung (xã Nghĩa Kỳ) băn khoăn: “Chúng tôi không tin lời hứa nữa. Người dân chỉ quan tâm thời gian tới khu vực này có bị ô nhiễm nữa hay không, còn xuất hiện ruồi nhặng dày đặc trong khu dân cư hay không?”.

Bãi rác Nghĩa Kỳ ở huyện Tư Nghĩa, giáp ranh TP Quảng Ngãi, được đầu tư năm 2011, có tổng diện tích khoảng 28 ha, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải. Hoạt động được 6 năm thì bãi rác bị quá tải. Cuối năm ngoái, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc tiếp nhận bãi rác để đầu tư, xây dựng nhà máy.

Nhưng sau 4 tháng xây dựng, nhà máy vẫn chưa chưa hoàn thành, công ty Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm.

Do hố tạm đầy, doanh nghiệp này xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối, dẫn đến người dân ở gần phản ứng, đêm 6/7 người dân đã chặn không cho xe thu gom rác vào nhà máy. Phản ứng trên khiến hàng nghìn hộ dân ở TP Quảng Ngãi đang phải sống chung với rác thải bốc mùi hôi thối.

Với khoảng 300 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày trên địa bàn TP. Quảng Ngãi, tính đến 11/7 đã có ít nhất hơn 2.000 tấn rác tồn đọng, ùn ứ trong 5 ngày qua trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh chưa được thu gom, xử lý.

Minh Tú