Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đã bắt giữ một người điều khiển xe máy chở 2 con voọc đã chết nặng khoảng 15kg, đựng trong một bao tải màu trắng. Một trong hai cá thể đã bị lấy nội tạng.

Ngày 6/12, thông tin từ Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hạt kiểm lâm tỉnh vừa xử lý đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 2 con voọc quý hiếm đi tiêu thụ, theo VTC News.

Trước đó, ngày 30/11, nhận được tin báo có đối tượng vận chuyển voọc quý hiếm từ xã Hóa Sơn ra khu vực thôn Đa Năng (xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Lực lượng chức năng đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra người điều khiển xe máy.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện người này vận chuyển 2 con voọc đã chết, nặng khoảng 15kg, được đựng trong một bao tải màu trắng, 1 con còn nguyên lông, 1 con đã bị cạo sạch lông, mổ lấy hết nội tạng.

Đối tượng vận chuyển là Đinh Văn Tuy (sinh năm 1988, trú tại thôn Tăng Hóa, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa), không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của 2 con voọc. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và tang vật vi phạm.

Đối tượng Tuy dùng xe máy vận chuyển 2 con voọc quý hiếm đi tiêu thụ. (Ảnh: Phongnhakebang).

Theo điều tra, 2 con voọc trên là voọc Hà Tĩnh (Trachypithecus hatinhensis), động vật rừng trong nhóm IB thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định 160 ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Hoàng Minh