Trong quá trình dọn dẹp, mở rộng khu vực gành Đá Đĩa (Phú Yên) nhân viên thi công đã phát hiện vách đá xanh mới, có hình dạng tổ ong, được xếp thành dãy nằm đối diện với gành Đá Đĩa hiện tại.

Ngày 16/8, ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch huyện Tuy An (Phú Yên) xác nhận với Lao Động, nhiều vách đá mới (dạng tổ ong) vừa được phát hiện tại gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông).

Theo VTV, vách đá mới có rất nhiều viên đá hình lục giác, được xếp thành dãy trên núi. Như vậy, với phát hiện này, danh thắng gành Đá Đĩa sẽ được mở rộng với nhiều vách đá đẹp, tạo thành nhiều dãy đá tập trung. Điều này mở ra khả năng thu hút du khách đến với địa danh cũng như cung cấp tư liệu mới cho các nhà nghiên cứu về quá trình kiến tạo của tự nhiên.

“Chưa thể xác định các vách đá này có liên quan gì đến lịch sử hay không nhưng có thể nhận định đây là các vách đá còn sót lại theo truyền thuyết hoặc dung nham núi lửa mà nay mới được phát hiện” – ông Thành nói.

Phú Yên: Phát hiện nhiều vách đá tổ ong mới tại gành Đá Đĩa
Chỉ với chiều dài hơn 50 m nhưng có khá nhiều vỉa đá có kích thước đều nhau chồng lên nhau. (Ảnh: VTV)
Phú Yên: Phát hiện nhiều vách đá tổ ong mới tại gành Đá Đĩa
Vách đá có hình lục giác, xếp thành từng dãy dài, tương tự với các dãy đá tổ ong. (Ảnh: VTV)
Phú Yên: Phát hiện nhiều vách đá tổ ong mới tại gành Đá Đĩa
Cơ quan chức năng sẽ gạt bỏ phần đất bám trên bề mặt các dãy đá tổ ong để khai thác du lịch. (Ảnh: VTV)
Gành Đá Đĩa đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia năm 1998. Nơi đây thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan, thưởng ngoạn bởi vẻ đẹp riêng biệt, hấp dẫn không nơi nào có được. Danh thắng này được ví như kiệt tác thiên nhiên từ đá, hay thắng cảnh độc nhất vô nhị ở Việt Nam…

Huyền Hương