Tỉnh Phú Yên đã buộc những người đào đá đen phải rời khỏi khu vực lòng hồ thủy điện sông Hinh.

Liên quan đến việc người dân đổ xô đến lòng hồ thủy điện sông Hinh đào đá đen, ngày 18/9, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và lấy mẫu đá đem đi giám định.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Đặng Đình Toại chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, do việc đào bới ảnh hưởng tới môi trường nước của thủy điện và gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên huyện đã buộc toàn bộ người dân phải di chuyển ra khỏi khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh.

Thêm đó, ông Toại cho rằng, đá đen mà người dân đào là một loại khoáng sản. “Vì vậy, khi khai thác phải được phép của cơ quan chức năng”.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Yên cho biết nếu người dân vẫn đổ xô đi đào đá sẽ tìm cách truy quét toàn bộ.

phu yen buoc nguoi dao da den roi khoi long ho thuy dien song hinh
Những hố sâu do người dân đào để tìm đá đen. (Ảnh: Thanh Niên)
phu yen buoc nguoi dao da den roi khoi long ho thuy dien song hinh
Lòng hồ thủy điện sông Hinh la liệt những hố đào đá tự phát. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, Báo Dân Trí đưa tin, gần 2 tháng qua, hàng nghìn người đã đổ về khu vực bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) tìm đá đen.

Tại lòng hồ Sông Hinh, đang có hàng trăm điểm khai thác. Khi mới bắt đầu, đã đen có giá lên tới 3 triệu đồng/kg với đá loại 1 (3 viên/kg), đá loại 2 (từ 8 đến 10 viên/kg) có giá 1 triệu đồng, đá loại 3 (đá xô) giá 400.000 đồng/kg.

Hiện nay giá bán đá đen đã giảm mạnh chỉ còn 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/kg.

Với việc giá mua bán đá đen giảm sâu như hiện nay, ông Kso Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh khuyến cáo người dân không nên tiếp tục đào đá và tích trữ đá để bán.

Tùng Anh (Tổng hợp)