Cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở giết mổ ở Bến Tre bơm nước tăng trọng cho heo để vận chuyển đi TP. HCM tiêu thụ. Trong khi đó, Viện Pasteur vừa công bố toàn bộ 100% mẫu thịt gia súc, gia cầm ở các tính phía Nam đều bị nhiễm vi khuẩn E.coli.

Ngày 9/12, cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre tiến hành xử phạt hành chính 4 công nhân với số tiền 60 triệu đồng do có hành vi bơm nước vào heo trước khi giết mổ. Mỗi người bị phạt 15 triệu, gồm Nguyễn Văn Tây (35 tuổi), Trần Trường Chinh (45 tuổi), Nguyễn Văn Cường (42 tuổi), cả 3 cùng thường trú tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm và Nguyễn Văn Tấn (35 tuổi, xã Nhơn Thạnh), theo Zing.

Trước đó, ngày 7/12, khi tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ của bà Thanh, lực lượng chức năng đã bắt quả tang những công nhân này đang bơm nước vào heo. Tại hiện trường, có 38 con heo được bơm nước trên tổng số 98 con chuẩn bị giết mổ và chờ vận chuyển đi tiêu thụ tại TP. HCM.

Ngày 8/12, kết quả điều tra tại các khu chợ ở 5 tỉnh và thành phố phía Nam cho thấy, 100% mẫu thịt heo, gà, vịt đều nhiễm vi khuẩn E.Coli gây hại đường ruột vượt mức cho phép của Bộ y tế. Ngoài ra, các mẫu hải sản tươi sống như chem chép, hàu, nghêu, sò có 94/147 mẫu có mức độ nhiễm E.coli nặng, theo Dân trí.

Thực trạng trên đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng bởi E.coli là loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não. Thậm chí, E.coli còn gây các bệnh đường ruột như viêm đại tràng xuất huyết dẫn đến tán huyết có khả năng gây suy thận.

Theo Viện Pasteur, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhiễm vi khuẩn E.coli là do các lò giết mổ gia súc, gia cầm và những nơi bày bán, chế biến thực phẩm điều kiện vệ sinh kém. Bên cạnh đó, tại các lò mổ, nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng tạo ra sự vấy nhiễm trong các công đoạn cắt tiết, làm lông gia súc, gia cầm.

Thanh Tùng