Cho rằng xăng E5 chất lượng không tốt, không đảm bảo khiến ô tô khó nổ máy, một khách hàng mua xăng sinh học đã đến cửa hàng to tiếng, yêu cầu hút xăng ra khỏi bình khiến nhân viên cây xăng rất bối rối.

Chia sẻ trên tờ Tri thức trực tuyến, chị Nguyễn Linh, một nhân viên bán xăng trên đường Mạc Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết sự cố “bắt đền” của khách hàng xảy ra đúng sáng 1/1. Cụ thể, chị Linh cho biết vị khách này mua xăng E5 chiều ngày 31/12/2017. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau phải mất khá nhiều thời gian ô tô mới nổ máy được. Khách phàn nàn sau khi nổ máy được thì xe chạy rất chậm nên đã chạy xe đến cây xăng bày tỏ thái độ bức xúc.

Vị khách này cho rằng chất lượng xăng E5 không tốt, không đảm bảo khiến công suất xe yếu đi nên to tiếng với nhân viên và yêu cầu hút xăng ra khỏi bình. Phản ứng dữ dội của khách hàng khiến nhân viên cây xăng rất bối rối vì đây là trường hợp duy nhất sau khi mua xăng E5 đến “bắt đền”.

Cũng theo chị Linh, nhân viên cây xăng sau đó đã giải thích với khách về chất lượng xăng, đồng thời yêu cầu khách kiểm tra lại chính xác nguyên nhân dẫn đến sự cố khiến xe khó nổ máy. Vị khách sau đó đã đến garage gần đó để kiểm tra.

Tương tự, anh Hoàng Nam, một lái xe taxi tại quận Thanh Xuân, cho biết bản thân cảm thấy xăng E5 khiến động cơ xe có công suất yếu hơn xăng Ron 92. Tuy nhiên, do giá thành rẻ hơn nên anh vẫn chọn E5.

Trong khi đó, anh Bùi Khoa (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ nhiều bạn bè cho biết dùng xăng E5 bị “hao nhiều”. Thậm chí, trong giới lái xe có tin đồn xăng E5 sẽ làm cho xe mau chóng bị hỏng hơn.

Kết quả khảo sát của VOV cho thấy, tại một số cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội, khách hàng đi ô tô chủ yếu vẫn sử dụng xăng RON95. Đối với những người đi xe máy, họ dường như không quan tâm đến việc đổ xăng gì, có những vị khách cho rằng chỉ cần xe nổ máy đi được và rẻ tiền hơn là họ mua.

Chị Loan, nhân viên tại cây xăng trên đường Láng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết khoảng 90% khách đi xe máy đến cửa hàng chọn xăng E5. Với khách đi ô tô thì tỷ lệ đổ xăng E5 và Ron 95 khoảng 50-50, nhưng có vẻ khách đi ô tô thận trọng hơn trong việc chọn mua xăng.

Bên cạnh những phản ứng e dè, lo ngại sau khi mua xăng E5 thì vẫn có những người sử dụng có những phản hồi tích cực về loại xăng được đánh giá là thân thiện với môi trường. Chia sẻ với tờ Infonet, anh Thành (tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Nhiều người nói rằng xăng E5 dễ hao hơn và cũng hại máy hơn so với xăng 92 cũ nhưng bản thân tôi đã sử dụng loại xăng này từ ngày 15/12 và chưa thấy vấn đề gì. Mức độ tiêu thụ không thay đổi đáng kể”.

Thị trường đã bắt đầu ngừng kinh doanh xăng khoáng RON92 kể từ ngày 1/1/2018, chỉ được kinh doanh 2 mặt hàng xăng E5 RON92 và xăng khoáng RON95.

Nguyễn Trang