“Ông giáo làng trên tầng gác mái” là câu chuyện cuộc đời của thày giáo Nguyễn Thế Vinh với nghị lực sống phi thường và một tấm lòng nhân ái hiếm thấy dành cho những trẻ em tật nguyền.
 

“Ông giáo làng trên tầng gác mái” chạm tới trái tim độc giả
Không chỉ mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh tật nguyền để vui sống, thầy giáo Nguyễn Thế Vinh còn rất nghệ sĩ, yêu đời với khả năng thổi acmoica và chơi đàn guitar cùng một lúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ thủ đô)

“Ông giáo làng trên tầng gác mái” bắt đầu với câu chuyện cuộc đời của Nguyễn Thế Vinh từ một tai nạn bất ngờ: Mùa hè năm 1979, trong một lần đi chăn bò, Vinh không may bị ngã từ trên lưng bò xuống đất khiến một đoạn xương trong cánh tay phải bị gãy cong lên. Ông thầy thuốc Nam bó tay anh quá chặt đến mức cánh tay bị hoại tử hoàn toàn, buộc phải cắt bỏ. Năm đó, Vinh vừa lên 9 tuổi.

Nguyễn Thế Vinh đã bước vào đời với một cánh tay như thế. Nhưng đó vẫn chưa phải là khó khăn lớn nhất, cuộc đời Nguyễn Thế Vinh còn đối mặt với rất nhiều những khó khăn thử thách, mang cả nhưng sự xáo trộn, mất mát và chia ly.

Đọc tự truyện “Ông giáo làng trên tầng gác mái”, bạn sẽ nhận ra trong chặng đường mưu sinh đầy vất vả ấy, chưa bao giờ thấy Nguyễn Thế Vinh buông xuôi hay tự ti với khuyết thiếu của mình.

Đã có lần gắn cánh tay giả để trông mình được bình thường như mọi người xung quanh, nhưng ngay sau đó, Nguyễn Thế Vinh đã tháo cánh tay giả xuống với lý do: “Tôi thấy khó chịu với mình. Chẳng lẽ vì cái cánh tay giả mà bạn bè thích tôi hơn ư? Hay tôi đang vỗ về nỗi tự ái cá nhân một cách vụng về? Tôi nghĩ, khi là thằng bé con 12 tuổi, tôi còn làm được cái việc xóa bỏ ranh giới giữa tật nguyền và lành lặn, thì tại sao khi là thanh niên gần 20 tuổi tôi lại không làm được việc đó?”.

“Ông giáo làng trên tầng gác mái” chạm tới trái tim độc giả
Cuốn sách “Ông giáo làng trên tầng gác mái” khiến người đọc xúc động, đồng cảm với nghị lực và tâm hồn hướng thiện của thày giáo Nguyễn Thế Vinh.

Không cố gắng xây dựng nên một huyền thoại,cuốn tự truyện mang đến một hình ảnh Nguyễn Thế Vinh giản dị, khảng khái và giàu lòng nhân ái; dù trải qua những đoạn đời không mấy êm ả nhưng tâm hồn vẫn lấp lánh chất nghệ sĩ.

Tuân theo đặc trưng của thể loại tự truyện, với “Ông giáo làng trên tầng gác mái” bạn đọc sẽ có dịp khám phá và hiểu hơn những điều sâu kín về cuộc đời cũng như những góc khuất trong tâm hồn của Nguyễn Thế Vinh. Tất cả hiện lên như một dòng chảy, từ lúc anh còn thơ ấu đến lúc vào Sài Gòn học đại học, ra trường rồi đi làm. Cuộc đời của Nguyễn Thế Vinh được khắc họa đầy sống động và chân thật, trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè, học trò và cả trong tình yêu.

Như Quỳnh