“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là tác phẩm của nhà văn trinh thám hàng đầu Nhật Bản Higashino Keigo. Khác với những tác phẩm nổi tiếng trước đây của Higashino, “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là cuốn tiểu thuyết ấm áp, chan chứa tình yêu thương từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất.   

Trong Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya tác giả Keigo khéo léo thay đổi các mốc thời gian và không gian, chắp nối những câu chuyện tưởng chừng hoàn toàn độc lập, không liên quan, thành một kết cấu chặt chẽ và gây bất ngờ cho người đọc từ đầu tới cuối.

Mở đầu tác phẩm là câu chuyện trong cái đêm vội vã lẩn trốn sau phi vụ khoắng đồ nhà người, Atsuya, Shota và Kouhei đã rẽ vào lánh tạm trong một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại. Căn nhà có vẻ khi xưa là một tiệm tạp hóa với biển hiệu cũ kỹ bám đầy bồ hóng, khiến người ta khó mà đọc được trên đó viết gì. Vốn chỉ định nghỉ tạm một đêm rồi sáng hôm sau chuồn sớm, cả ba không thể ngờ chờ đợi bọn họ lại là một đêm không ngủ, với bao điều kỳ bí diễn ra bắt đầu từ một phong thư bất ngờ gửi đến…

Hóa ra, căn nhà bỏ hoang này vốn là tiệm tạp hóa Namiya ngày trước. Ngoài bán tạp hóa, chủ tiệm còn nhận tư vấn miễn phí cho tất cả phiền não của mọi người. 33 năm sau khi chủ tiệm qua đời, điều kỳ diệu xảy ra khi ba người nhận được những lá thư xin tư vấn đến từ quá khứ.

'Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya': Nổi gai ốc lật mở từng bí mật
Càng tới cuối,Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya càng khiến người xem phải nổi gai ốc, giật mình khi hàng loạt bí mật cứ liên tục được tiết lộ, những sợi dây liên kết không thể ngờ đến cũng được hiện ra. (Ảnh: Nhã Nam)

Câu chuyện tuy không phức tạp, nhưng nhờ cách kể chuyệncủa Higashino Keigo với sự đan xen giữa thời gian và không gian, quá khứ và hiện tại, đã biến một câu chuyện tưởng chừng bình thường trở thành điều kỳ diệu.

'Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya': Nổi gai ốc lật mở từng bí mật
Năm 2017, Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Higashino Keigo sinh năm 1958 tại Osaka (Nhật Bản), là nhà văn trinh thám hàng đầu hiện nay tại Nhật Bản. Năm 1985, Higashino Keigo giành được giải Edogawa Rampo lần thứ 31 cho tác phẩm trinh thám hay nhất với tiểu thuyết Giờ tan học.

Các năm sau đó, Higashino Keigo liên tục được đề cử vô số giải thưởng văn học lớn. Năm 1999, ông đoạt giải Mystery Writers of Japan Inc với tiểu thuyết Bí mật của Naoko, và năm 2006, là giải Naoki lần thứ 134 cho Phía sau nghi can X.

Năm 2012 tiểu thuyết Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya giành giải thưởng Chuokoron lần thứ 7.

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya đã bán được hơn 1 triệu bản ở Nhật, hơn 1,6 triệu bản tại Trung Quốc, được chuyển thể hai lần vào năm 2013 và 2016.

Các tác phẩm khác của Higashino Keigo đã được xuất bản tại Việt Nam như: Phía sau nghi can X; Bí mật của Naoko và Bạch dạ hành.

Như Quỳnh