Nhà sản xuất iPhone – doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất thế giới – hiện có lượng tiền mặt thậm chí còn lớn hơn GDP của Việt Nam.  

Hãng Apple ngày 1/5 công bố báo cáo tài chính mới nhất cho thấy lượng tiền mặt của doanh nghiệp này tính đến cuối tháng 3/2018 đã giảm còn 267,2 tỷ USD khi những thay đổi trong chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump giúp công ty có nhiều lựa chọn hơn để đầu tư và chi tiêu.

Như vậy, núi tiền mặt của Apple đã hao hụt 17,9 tỷ USD so với mức 285,1 tỷ USD ghi nhận trong báo cáo kết quả kinh doanh của quý trước đó. Đây cũng là lượng tiền mặt thấp nhất mà nhà sản xuất iPhone đang nắm giữ kể từ tháng 6/2017.

Núi tiền tiền mặt của Apple hao hụt, vẫn còn gần 270 tỷ USD
Apple có nhiều lựa chọn chi tiêu sau chính sách giảm thuế của Mỹ

Apple đã tăng lượng tỷ lệ chia cổ tức đều đặn mỗi năm kể từ khi chia tách cổ phiếu vào năm 2014. Công ty này cho biết đã trả cho cổ đông tổng số tiền 275 tỷ USD kể từ năm 2012.

Tuy nhiên, Apple ngày 1/5 đã công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 100 tỷ USD và tăng tỷ lệ chia cổ tức thêm 16%.

Trong thông báo công bố cùng ngày, Apple cũng cho biết đang có kế hoạch đầu tư vào các thị trường mới nổi bên cạnh việc đầu tư cho nội dung và tạo công ăn việc làm tại Mỹ.

Hồi tháng 1 năm nay, Apple đã tuyên bố sẽ đóng góp 350 tỷ USD đầu tư cho kinh tế Mỹ trong 5 năm tới, trong đó công ty sẽ đưa phần lợi nhuận chưa phân phối từ nước ngoài về nước sau chương trình giảm thuế của Tổng thống Trump.

Minh Tuệ